Top những cuốn sách hay cho học sinh

Đối với lứa tuổi học sinh, đọc sách là một thói quen vô cùng cần thiết, giúp các em mở mang tầm hiểu biết, ươm mầm ước mơ. Dưới đây, Chồi Non sẽ giới thiệu những cuốn sách hay cho học sinh để bạn đọc có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc tìm mua sách nhé!

1. Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế – Adam Khoo

Cuốn sách này dành cho nhiều đối tượng, nhưng theo mình thì đối tượng thích hợp nhất là học sinh cấp 2 và cấp 3 vì những ví dụ trong đây đều rất gần với chương trình Trung học, đặc biệt là trong giai đoạn đang đổi mới nền giáo dục như hiện tại.

 Nội dung của sách bao gồm 4 phần: 

  • Tôi tài giỏi, bạn cũng thế – Câu chuyện của chính tác giả cũng như là minh chứng rất rõ ràng để dẫn dắt bạn đọc vào những phần sau
  • Những phương pháp học siêu đẳng: Nghe có vẻ hơi cao siêu một nhưng mình nghĩ những phương pháp này cũng khá đơn giản và rất thiết thực
  • Động lực cá nhân của bạn 
  • Phương pháp thi cử 

Trong cuốn sách này, với phần phương pháp học siêu đẳng sẽ đưa ra những phương pháp như cách để nhớ dữ kiện, sơ đồ tuy duy – Mind Map, cách áp dụng lý thuyết vào thực tiễn,…

Với những phần khác như “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”, “Động lực cá nhân của bạn” hay “Phương pháp thi cử”, cũng sẽ giúp các bạn có thêm động lực tiếp tục cố gắng cho những dự định trong tương lai.

những cuốn sách hay cho học sinh, nhung cuon sach hay cho hoc sinh
Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế – Adam Khoo

2. Tôi tự học

Với cuốn sách này với những bạn lần đầu đọc thì sẽ cảm thấy không hứng thú lắm, bởi lối hành văn trong sách vẫn có một số hạn chế. Một số câu chữ của người xưa có thể khiến người đọc hiện đại cảm thấy khó hiểu. Một số phương pháp tự học trong sách cũng khá khắt khe, không phù hợp với tất cả mọi người.

Nhưng đảm bảo với các bạn sau khi đọc lại lần thứ hai, các đã có suy nghĩ hoàn toàn khác.

Phải khẳng định rằng đây là một trong những cuốn sách hay cho học sinh, nhưng có những điểm, những chi tiết phải ngẫm nghĩ đôi chút mới thấy hay, ý nghĩa. 

Tôi tự học giống như một cuốn sách hướng dẫn nhập môn cho những người mới bước vào con đường tự học, giúp độc giả tìm hiểu và vỡ lẽ ra được nhiều vấn đề tương quan với phương pháp tự học hiện tại của bản thân.

Trải qua nhiều năm, cuốn sách Tôi tự học vẫn là một cuốn sách đáng đọc. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một phương pháp tự học hiệu quả, hãy dành thời gian đọc và suy ngẫm về cuốn sách này.

nhung cuon sach hay cho hoc sinh, những cuốn sách hay cho học sinh
Tôi tự học – Nguyễn Duy Cần

3. Sách bách khoa tri thức học sinh

Cùng với những cuốn sách kinh điển như “Tôi tự học” hay “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”, thì cuốn “Bách khoa tri thức học sinh” cũng là một trong những cuốn sách hay cho học sinh. Cuốn sách này giúp bạn đọc có thêm nguồn kiến thức tổng hợp, hiểu biết thế giới muôn màu, muôn vẻ ở quanh ta.

Với cách trình bày ngắn gọn, cô đọng, “Bách khoa tri thức học sinh” đã mang đến kiến thức toàn diện về nhiều lĩnh vực của đời sống, từ khoa học tự nhiên, khoa học xã hội đến văn hóa, nghệ thuật,…

Những kiến thức trong cuốn sách này có thể cao hơn với chương trình mà các bạn học sinh đang học, nhưng không vì thế mà sách trở nên xa lạ. Trái lại, sách càng “bồi bổ” cho trình độ, nhận thức của các em, không chỉ hữu ích trong học tập, mà còn giúp ích cho các bạn khi bước vào “trường đời”.

sách bách khoa tri thức học sinh
Sách bách khoa tri thức học sinh

4. Sách kỹ năng sống dành cho học sinh tiểu học

Sách “Kỹ năng sống dành cho học sinh tiểu học” là một cuốn sách bổ ích và cần thiết dành cho các em học sinh ở bậc tiểu học.

Bộ sách Kỹ năng sống dành cho học sinh tiểu học – 50 điều cần thiết cho học sinh tiểu học tập 2 bao gồm nhiều kỹ năng cần thiết, bổ ích sẽ giúp các em học sinh ở bậc tiểu học phát triển, nuôi dưỡng những giá trị sống nền tảng và hình thành lối sống tích cực, giúp các em xây dựng vẻ đẹp tâm hồn, khám phá thế giới nội tâm, rèn luyện phẩm chất một cách có định hướng,…

Từ đó, các em sẽ dần hoàn thiện các kỹ năng của bản thân và tự tin hơn trong cuộc sống cũng như trong học tập.

sach hay cho hoc sinh, sách hay cho học sinh
Sách kỹ năng sống dành cho học sinh tiểu học

5. Hiểu về trái tim

Cuốn sách “Hiểu về trái tim” của Thiền sư Minh Niệm có thể sẽ giúp các bạn làm chủ cảm xúc của bản thân tốt hơn và tìm được điểm tựa cho tâm hồn vào những lúc chông chênh nhất.

Cuốn sách gồm 50 chương, mỗi chương chỉ gồm hai từ, thể hiện hàng loạt các cảm xúc khác nhau của con người đối với cuộc sống. Mỗi chương mang đến một thông điệp sâu sắc: Người gây tổn thương cho chúng ta nhiều nhất là chính bản thân mình. Không ai có quyền kiểm soát cảm xúc của chúng ta ngoài bản thân chúng ta.

Thiền sư Minh Niệm phân tích sâu về từng cảm xúc khác nhau dưới góc nhìn của một vị chân tu. Mỗi cảm xúc của chúng ta giống như một hạt giống, đón nhận quả chín hay không phụ thuộc vào đặc tính tích cực hay tiêu cực của cảm xúc đó.

Bên cạnh đó, Hiểu về trái tim cũng đưa ra một số lời khuyên và phương pháp giúp chúng ta nuôi dưỡng năng lượng tích cực và kiềm chế năng lượng tiêu cực của bản thân. Chúng ta hãy dũng cảm chấp nhận điểm yếu, đối mặt với sợ hãi và tiêu cực để tìm đường đến trái tim của chính mình.

sach hay cho hoc sinh, sách hay cho học sinh
Hiểu về trái tim – Một trong những cuốn sách hay cho học sinh các bạn nên đọc

6. Tư duy sâu

Tư Duy Sâu cũng là một trong những cuốn sách cho học sinh hay mà các bạn nên tham khảo. Sau khi đọc cuốn sách này, các bạn sẽ học được khá nhiều bài học sâu sắc:

Bài học đầu tiên là mọi vấn đề đều có nguyên nhân sâu xa. Đừng chỉ nhìn vào hiện tượng mà hãy đi tìm nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. 

Bài học thứ hai là giải quyết vấn đề từ góc nhìn của người khác. Hãy đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu rõ vấn đề và đưa ra giải pháp phù hợp. 

Bài học thứ ba là biến những thứ vô hình thành hữu hình để ghi nhớ tốt hơn. Não bộ của chúng ta có dung lượng hạn chế, nên hãy biến những thông tin cần nhớ thành hình ảnh, biểu tượng để dễ ghi nhớ hơn.

Cuối cùng là bạn cần lên kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu. Hãy xác định mục tiêu rõ ràng và lập kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu đó.

nhung cuon sach hay cho hoc sinh, những cuốn sách cho học sinh
Sách Tư duy sâu

7. Hoàng Tử Bé

Nếu đã từng đọc cuốn sách “Hoàng Tử Bé” của Antoine de Saint-Exupéry, thì bạn sẽ hiểu vì sao mình lại nhắc đến cuốn sách này trong nhiều bài viết đến vậy.

Cuốn sách là hành trình khám phá và tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống của một hoàng tử bé đến từ hành tinh B612.

Trong chuyến hành trình của mình, hoàng tử bé đã gặp gỡ và trò chuyện với nhiều nhân vật khác nhau, mỗi người đều mang đến cho hoàng tử bé một bài học quý giá. Từ đó, hoàng tử bé đã dần nhận ra rằng tình yêu thương, tình bạn và sự quan tâm đến những điều nhỏ bé xung quanh là những điều quan trọng nhất trong cuộc sống.

sách hoàng tử bé
Hoàng Tử Bé chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa về tình bạn, tình yêu,…

8. Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên

Độc giả Việt Nam hẳn đã rất quen thuộc với bộ phim truyền hình dài tập “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” – một trong những bộ phim được yêu thích nhất tại Việt Nam, gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x. Nhưng lại ít ai biết rằng, bộ phim được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên của nữ nhà văn người Mỹ Laura Ingalls Wilder. Và tiểu thuyết này cũng là một trong những cuốn sách hay cho học sinh trên khắp thế giới.

Bộ sách gồm 9 tập, xoay quanh câu chuyện của cô bé Laura – người con thứ hai trong gia đình Ingalls. Thời thơ ấu của Laura là chuỗi ngày rong ruổi trên khắp vùng thảo nguyên của nước Mỹ, đắm mình trong thiên nhiên, cùng vui buồn với những biến thiên trong cuộc sống.

Cùng với gia đình, Laura đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Họ phải đối mặt với những điều kiện sống khắc nghiệt, những mối đe dọa từ thiên nhiên và cả những con người xấu xa. Nhưng cũng chính trong những khó khăn ấy, họ đã cùng nhau vượt qua, vun đắp tình cảm gia đình và xây dựng một cuộc sống mới.

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên không chỉ là một cuốn sách kể về những câu chuyện của gia đình Ingalls. Đó còn là một bức tranh sinh động về cuộc sống của nước Mỹ cuối thế kỉ 19. Qua những trang sách, bạn đọc có thể hiểu thêm về một nước Mỹ thuở ban đầu, nơi có những con người hăng say lao động; hiểu hơn về tình cảm gia đình, tình yêu, tình hàng xóm,…

nhung cuon sach hay cho hoc sinh, những cuốn sách hay cho học sinh
Sách Ngôi nhà nhỏ trên tahor nguyên – Laura Ingalls Wilder.

9. Nhà Giả Kim 

“Nhà giả kim” là cuốn sách rất nổi tiếng mà mình đã dành thời gian nghiền ngẫm nó cả tuần trời. Nội dung cuốn sách chính chặng đường chinh phục ước mơ của Santiago với những vấn đề gặp phải của con người.

Gia đình, xã hội muốn Santiago trở thành thầy tu, nhưng cậu vẫn quyết định làm kẻ chăn cừu. Cậu ước mơ được đi đây đi đó, khám phá thế giới. Và rồi, Santiago gặp bà lão nói cho cậu về kho tàng ở Ai Cập. Cậu quyết tâm trở thành kẻ chăn cừu du hành và chinh phục kho tàng kia.

Đường đi của Santiago không hề dễ dàng. Cậu phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Có người bảo cậu rằng kho tàng không có thật, có người lừa cậu để cướp tiền, có người bắt cậu phải đánh đổi những gì có được để lấy chút thông tin về kho tàng. Nhưng bằng một cách nào đó, Santiago vẫn quyết tâm tìm được kho tàng.

Cuối cùng, Santiago cũng tìm thấy kho tàng. Nhưng điều quan trọng hơn, cậu đã tìm thấy chính mình. Cậu nhận ra rằng, kho tàng thực sự nằm trong lòng cậu, trong trái tim cậu.

Nhà Giả Kim là cuốn sách mình vô cùng yêu thích

10. Học khôn ngoan mà không gian nan

Đúng như cái tên mà tác giả Kevin Paul đặt cho sách, “Học khôn ngoan mà không gian nan” sẽ chỉ cho bạn rất nhiều cách học khôn ngoan – những kiến thức bổ ích như: phương pháp quản lý thời gian, phương pháp quản lý nhiều công việc cùng một, phương pháp đọc sách hiệu quả, cách thức để không bỏ qua công việc nào cũng như gợi ý cho bạn các kỹ năng học tập hiệu quả,..

Đây quả thực là một trong những cuốn sách hay cho học sinh mà các bạn học sinh nên tìm đọc.

Cuốn sách được viết bằng một lối văn phong giản dị, dễ hiểu, phù hợp với mọi đối tượng độc giả. Các kiến thức trong sách được trình bày một cách logic, khoa học, giúp người đọc dễ dàng nắm bắt và áp dụng.

Học khôn ngoan mà không gian nan

11. Cà phê cùng Tony

“Cà phê cùng Tony” là một cuốn sách nhỏ xinh, chứa đựng những câu chuyện nhẹ nhàng mà ý nghĩa. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ cảm thấy như đang khám phá ra những câu chuyện của chính mình, nhưng được kể lại bằng một giọng văn hài hước, hóm hỉnh, đậm chất cư dân mạng.

Tác giả – Dượng Tony đã kể rất nhiều chuyện, nào là chuyện ăn, chuyện nói, chuyện đi lại đến những suy nghĩ, cảm xúc trong tâm trí,… để mang đến cho độc giả những tiếng cười sảng khoái, nhưng cũng không kém phần sâu sắc.

Những ngày cuối tuần, có thể hãy dành chút thời gian để nhâm nhi một ly cà phê và ngấu nghiến từng trang sách Cà phê cùng Tony, mình tin là bạn sẽ thấy cuộc sống bình yên và đáng sống biết bao!

Cà phê cùng Tony – Tony buổi sáng

12. Điều kỳ diệu của thái độ sống

Cuốn sách cuối cùng nằm trong danh sách những cuốn sách hay cho học sinh là “Điều kỳ diệu của thái độ sống”. Sách là sự tóm tắt gần như trọn vẹn tất cả khía cạnh xoay quanh cuộc sống của con người và cách làm thế nào để có được thái độ sống lạc quan, tích cực, hạnh phúc.

Đây là cuốn sách ngắn gọn, tác giả đi vào lần lượt từng đề mục bằng một câu chuyện rất thực tế, súc tích, dễ hiểu nhưng lại truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa. 

Cuốn sách có thể giúp bạn đọc thay đổi tư duy, làm mới lại bản thân, duy trì thái độ sống tích cực để sống một cuộc đời như mình hằng mong ước. Đồng thời, sách cũng khuyên mọi người hãy luyện tập và duy trì thói quen sống tích cực hàng ngày để tâm hồn mình được thanh thản, an nhiên, từ đó có được niềm tin, bản lĩnh, đánh thức sức mạnh tiềm ẩn của chính bản thân mình và luôn sống kiên định với các giá trị và mục tiêu của đời mình.

Điều kỳ diệu của thái độ sống

Trên đây là những cuốn sách hay cho học sinh. Hy vọng những cuốn sách này sẽ giúp các bạn học sinh bổ sung kiến thức, phát triển tư duy và rèn luyện các kỹ năng cần thiết!

Bài liên quan

Bình luận

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận!
Nhập tên của bạn

Giữ kết nối

1,400FansThích
100FollowersFollow

Bài viết mới