Review sách Hoàng Tử Bé, kèm file PDF

“Hoàng Tử Bé” đã trở thành cuốn sách kinh điển, được hàng triệu người trên thế giới yêu thích. Vậy, cuốn sách Hoàng Tử Bé có gì hay, hấp dẫn? Mời mọi người cùng Chồi Non tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Giới thiệu qua về cuốn sách Hoàng Tử Bé

Trước khi khám phá những điều thú vị trong “Hoàng Tử Bé”, bạn đọc hãy tìm hiểu đôi nét về cuốn sách này nhé!

Tác giả của cuốn sách Hoàng Tử Bé

Hoàng Tử Bé được viết bởi nhà văn – phi công Pháp Antoine de Saint – Exupéry. Ông sinh ngày 29 tháng 6 năm 1900 tại Lyon, Pháp và mất tích ngày 31 tháng 7 năm 1944 trong một chuyến bay xuất phát từ Corsica.

Saint-Exupéry bắt đầu sự nghiệp phi công khi còn trẻ và đã trải qua nhiều chuyến bay nguy hiểm trên khắp thế giới. Những trải nghiệm này đã ảnh hưởng sâu sắc đến tâm hồn văn chương của ông, và là nguồn cảm hứng cho những tác phẩm như: Lá thư phương Nam; Bay đêm; Gió, Cát và Sao đêm;…  đặc biệt là cuốn sách Hoàng Tử Bé.

Văn phong của Saint-Exupéry được nhiều độc giả nhận xét là cao nhã, trữ tình, giàu ý nghĩa và có sức lay động lòng người.

Những thành tựu của cuốn Hoàng Tử Bé 

Cuốn Hoàng Tử Bé được xuất bản lần đầu vào năm 1943, đến nay đã xuất bản hơn 200 triệu bản với 250 ngôn ngữ khác nhau (bao gồm cả tiếng địa phương) như: Pháp, Đức, Anh, Hoa Kỳ, Canada, Mexico,…

Vào tháng 4/2017, theo Tổ chức Fondation Antoine de Saint-Exupéry, kiệt tác Hoàng Tử Bé đã trở thành quyển sách được dịch nhiều nhất trên thế giới sau kinh Thánh nhờ bản dịch sang tiếng Hassanya.

hoang tu be, hoàng tử bé
Sách Hoàng Tử Bé có nội dung hấp dẫn và mang nhiều ý nghĩa cho người đọc

Review về cuốn sách 

Để biết tại sao Hoàng Tử Bé lại có sức hấp dẫn, lôi cuốn với nhiều bạn đọc như vậy, mọi người hãy cùng mình tìm hiểu nội dung và những giá trị mà cuốn sách mang lại nhé!

Tóm tắt nội dung cuốn sách

Với 27 câu chuyện ngắn, gói gọn trong 101 trang sách, sách Hoàng Tử Bé sẽ đưa bạn đọc đến với hành trình khám phá vũ trụ của chàng hoàng tử bé đến từ hành tinh B612. Câu chuyện bắt đầu bằng việc hoàng tử bé đã chán ngấy bông hồng trên hành tinh của mình, cậu quyết định đi đến những hành tinh khác để tìm kiếm những điều mới lạ.

Trên hành tinh đầu tiên, hoàng tử bé gặp một vị vua oai phong mặc bộ đồ lông chồn màu đỏ tía. Ông trị vì đất nước với nguyên tắc “Thế giới rất đỗi đơn giản. Mọi người ai cũng là thần dân”. Điều này khiến hoàng tử bé cảm thấy vô cùng ngạc nhiên, bởi lẽ cậu chưa bao giờ nghĩ rằng có một người lớn lại có thể tự cho mình là kẻ thống trị tất cả mọi người.

sách hoàng tử bé, sach hoang tu be
Một trang sách của Hoàng Tử Bé

Trên hành tinh thứ hai, hoàng tử bé gặp một người hợm hĩnh, thích mọi người thần tượng và tôn sùng mình. 

Trên hành tinh thứ ba, hoàng tử bé gặp một ông nát rượu, ông ta uống rượu suốt ngày đêm để quên đi nỗi xấu hổ vì uống rượu của mình. 

Trên hành tinh thứ tư, hoàng tử bé gặp một nhà buôn, ông nhà buôn chỉ chăm chú vào việc điếm các ngôi sao, những viên kim cương và đi tìm những hòn đảo rộng lớn. 

Trên hành tinh thứ năm, hoàng tử bé gặp một người thắp đèn, chăm chỉ làm theo mệnh lệnh “Thắp đèn lên, chào buổi sáng. Tắt đèn đi, chào buổi tối”.

Trên hành tinh thứ sáu, hoàng tử bé gặp một nhà địa lý. Ông ta là một người rất bận rộn, dành toàn bộ thời gian để vẽ bản đồ. Tuy nhiên, ông ta lại không biết chính xác hành tinh của mình có bao nhiêu ngọn núi, sông ngòi, biển cả, sa mạc và đại dương. 

6 người mà hoàng tử bé gặp được đều có những quan điểm và cách sống khác nhau, khiến hoàng tử bé cảm thấy bối rối và khó hiểu.

Trái đất là hành tinh cuối cùng trong hành trình khám phá của hoàng tử bé. Ở đây, cậu đã gặp được người phi công và một chú cáo. Chú cáo đã dạy cho hoàng tử bé bài học về tình yêu và tình bạn. Nhờ đó, hoàng tử bé đã hiểu ra rằng tình yêu và tình bạn là những điều quan trọng nhất trong cuộc sống. 

Những giá trị mà Hoàng Tử Bé mang đến cho độc giả

Hoàng Tử Bé là một câu chuyện quen thuộc với trẻ em, nhưng lại có sức lay động mãnh liệt với cả người lớn. Tác phẩm chứa đựng những thông điệp sâu sắc về tình yêu, tình bạn,… được thể hiện qua ngôn từ giản dị, trong sáng và những hình vẽ sinh động.

Đọc xong câu chuyện, mỗi bạn đọc sẽ có những suy ngẫm riêng cho mình. Còn với Chồi Non, thì từ câu chuyện này, mình đã học được nhiều bài học đáng quý.

Thứ nhất, đó là giá trị thực sự của tình bạn và tình yêu. Hoàng tử bé đã dành tình yêu cho bông hồng của mình, nhưng khi nhận ra là trên các hành tinh khác cũng có vô số bông hồng như vậy, hoàng tử bé cảm thấy như mình bị lừa dối. Trong hoàn cảnh ấy, một con cáo đã cho cậu hiểu tại sao bông hồng là duy nhất.

Như cách lý giải của cáo, đối với cậu thì cáo cũng như hàng trăm con cáo khác. Nhưng nếu cậu có thể thấy sự khác biệt của nó với đồng loại, thì đó mới chính là tình bạn chân thành. Tương tự như vậy, bông hồng đặc biệt bởi cậu đã dành thời gian chăm sóc cho nàng. Cậu học được cách yêu lấy bông hồng từ đó. Và đó chính là tình yêu thực sự.

Thứ hai, là những bài học về sự trân trọng. Chúng ta cần trân trọng những gì mình đang có, kể cả những điều nhỏ bé nhất. Khi chúng ta trân trọng, chúng ta sẽ biết cách gìn giữ nó. Hoàng tử bé đã học được điều này từ con cáo. Con cáo đã dạy cậu rằng, “Bạn chỉ thực sự sở hữu những gì bạn đã dành tâm hồn cho nó.”

cuốn hoàng tử bé, cuon hoang tu be
Những bài học, nhưng câu nói trong cuốn Hoàng Tử Bé khiến mọi người phải suy ngẫm

Tương tự như vậy, chúng ta chỉ thực sự trân trọng những gì mình đang có khi chúng ta dành thời gian và tâm sức để chăm sóc và phát triển chúng.

Thứ ba, là bài học về sự dũng cảm. Chúng ta cần dũng cảm đối mặt với những thử thách trong cuộc sống, để khám phá và tìm ra ý nghĩa của cuộc sống.

Hoàng tử bé đã thể hiện sự dũng cảm khi quyết định rời bỏ hành tinh của mình để khám phá thế giới. Cậu đã vượt qua nhiều thử thách để đến được Trái đất, nơi cậu đã gặp gỡ và học hỏi được nhiều điều.

Những câu trích dẫn hay nhất trong “Hoàng tử bé

1. Mỗi người đều có một bông hoa của riêng mình, một ngôi sao cho riêng mình, và chẳng có ai giống ai. Người cậu yêu là độc nhất, bởi cậu yêu người ấy, vậy thôi. Người ấy quan trọng vì người ấy là tình yêu của cậu.

2. Có một hôm em ngắm hoàng hôn những 43 lần. Bạn biết không, người ta chỉ yêu hoàng hôn khi họ cảm thấy buồn.

3. Chỉ có lũ trẻ con mới biết chúng tìm kiếm điều gì. Chúng dành thời gian cho một con búp bê vải, và con búp bê trở nên rất quan trọng, và nếu người ta giật búp bê của chúng đi, chúng sẽ khóc.

5. Tất cả những người lớn đều từng là trẻ con… nhưng rất ít người trong số đó nhớ về điều đó.

6. Nếu bạn đã dành trọn thời gian để chăm sóc một đóa hồng, thì đóa hồng đó sẽ trở nên vô cùng quan trọng với bạn.

hoang tu be, hoàng tử bé
Một trong những câu trích dẫn hay trong Hoàng Tử Bé

7. Loài người bây giờ không còn đủ thì giờ để hiểu cái gì hết. Họ mua các vật làm sẵn ở các con buôn. Nhưng vì không ở đâu người ta bày bán bạn hữu, nên loài người không có bạn.

8. Người ta chỉ nhìn rõ bằng trái tim. Con mắt thường luôn mù lòa trước điều cốt tử.

9. Cậu không cần cố gắng để trưởng thành đâu. Nó sẽ tự tìm tới cậu, làm cậu đau lòng, làm cậu muộn phiền, và làm cậu, phải lớn.

10. Các cô đẹp nhưng các cô trống rỗng. Chẳng ai có thể chết vì các cô được cả. Cái bông hồng của tôi ấy, những người qua đường tầm thường có thể nhầm tưởng nó giống các cô. Nhưng chỉ một mình nó thôi, đối với tôi, nó cũng quan trọng hơn tất cả các cô. Bởi vì chính nó, tôi đã đặt dưới bầu kính. Bởi vì chính nó, tôi nghe khoe khoang, thở than, đôi khi cả nín thinh nữa. Bởi vì chính trên thân nó, tôi đã diệt các con sâu. Bởi vì nó là bông hoa hồng của tôi.

11. Con người thường quên sự thật này, chú cáo nói. Nhưng bạn không được quên nó. Bạn sẽ chịu trách nhiệm mãi mãi cho những gì bạn đã chế ngự. Bạn phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của bạn

Hoàng Tử Bé là một câu chuyện nhỏ nhưng chứa đựng những bài học lớn về tình yêu, tình bạn,… Qua đây, mình hy vọng các độc giả sẽ học hỏi được nhiều điều hay, để có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Bài liên quan

Bình luận

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận!
Nhập tên của bạn

Giữ kết nối

1,400FansThích
1,084FollowersFollow
17FollowersFollow
37SubscribersSubscribe

Bài viết mới