10 cuốn sách về thầy cô hay và ý nghĩa bạn nhất định phải đọc

Thầy cô là những người lái đò thầm lặng, đưa biết bao thế hệ học trò cập bến bờ tri thức. Bởi vậy, những cuốn sách về thầy cô luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Hôm nay, Chồi Non sẽ giới thiệu top những cuốn sách về thầy cô hay nhất, khắc họa chân thực nhất hình ảnh của những người “ươm mầm tri thức”.

Ba người thầy vĩ đại

“Ba người thầy vĩ đại” là một trong những cuốn sách về thầy cô hay nhất, được nhiều bạn đọc tìm kiếm nhất. Truyện kể về hành trình tìm kiếm hạnh phúc của Jack Valentine, một người đàn ông trẻ tuổi đang cảm thấy chán nản và bế tắc với cuộc sống hiện tại.

Trên hành trình của mình, Jack đã gặp gỡ ba người thầy đặc biệt: Vị thánh, Người lướt sóng và Nữ CEO. Mỗi người thầy đều mang đến cho Jack những bài học quý giá, giúp anh thay đổi suy nghĩ và lối sống của mình.

Tuy chỉ là 3 câu chuyện lớn hư cấu nhưng với những chất liệu rất thực tế là những vấn đề con người gặp phải hàng này, tác giả đã mang tới cho người đọc nhiều chiêm nghiệm về vũ trụ, tình yêu thương, hạnh phúc và thành công.

Nếu bạn cũng đang đứng giữa dòng đời với những câu hỏi: hạnh phúc là gì, ta đã sống đủ khôn ngoan chưa, như nào mới là thành công,… thì rất nên đọc cuốn sách này.

sách về thầy cô, sach ve thay co
3 người thầy vĩ đại

Chiến binh cầu vồng

Đây không chỉ là một cuốn sách về thầy cô hay mà còn là cuốn sách có tầm ảnh hưởng nhất ở Indonesia.

“Chiến binh cầu vồng” là một cuốn sách kể về những đứa trẻ nghèo ở đảo Belitong, Indonesia. Những đứa trẻ này phải đối mặt với vô vàn khó khăn trong cuộc sống, từ nghèo đói, thiếu thốn đến sự kỳ thị của xã hội. Tuy nhiên, với nghị lực và khát vọng vươn lên mãnh liệt, họ đã vượt qua tất cả và chạm tay đến ước mơ.

Và thực sự mình đã khóc rất nhiều khi đọc từng trang của cuốn “Chiến binh cầu vồng” bởi sự thiếu thốn và khó khăn của trường học cũng như các em học sinh.

Sự thiếu thốn đó thể hiện ở ngay đầu cuốn sách: Ngày đầu tiên đi học của đám trẻ có thể là ngày cuối cùng nếu trường không có đủ mười học sinh. Nghèo đói bủa vây người lớn khiến những đứa trẻ không được đến trường. Chúng phải lựa chọn: hoặc đi học hoặc kiếm tiền nuôi sống gia đình.

Nếu từ bỏ quyền đi học, những đứa trẻ sớm sẽ trở thành công nhân, như thế hệ cha mẹ chúng, lao vào công cuộc kiếm tiền khốc liệt.

Nếu không, những đứa trẻ buộc đánh cược cả tính mạng để đến trường. Mỗi ngày, chúng đạp xe 40km, vượt qua đầm cá sấu chết người, để đến trường Tiểu học Muhammadiyah – ngôi trường nghèo nhất ở Belitung.

Qua từng trang sách, người đọc như được đồng hành cùng nhân vật trong những câu chuyện đong đầy cảm xúc, đó là cuộc sống nghèo khó của người dân nơi đây, đó là ý chí nghị lực phi thường của cô cậu học sinh, đó là tình thầy trò, khát vọng đem con chữ, đem giáo dục tri thức vượt qua cái nghèo, cái khó. Và hơn hết, đó cũng là ước mơ, khát vọng về quyền được giáo dục bình đẳng không chỉ riêng đất nước Indonesia của tác giả mà còn mọi quốc gia trên thế giới.

Dù hiện thực nghiệt ngã, khổ đau và tiếc nuối nhưng đến cuối cùng, người đọc sẽ cảm nhận những hạt mầm hy vọng vẫn đang sinh sôi, những tia nắng vẫn đang le lói rọi đến tương lai của các nhân vật. Giáo dục vẫn luôn là một phép màu, ít nhất là khi con người còn đặt niềm tin vào phép màu ấy.

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách hay mang đậm cảm xúc nhưng lại lôi cuốn hấp dẫn thì “Chiến binh cầu vồng” là một sự lựa chọn hoàn hảo.

sách về thầy cô, sach ve thay co
Chiến binh cầu vồng

Nghề thầy của nhà giáo dục Hoàng Đạo Thuý


Nhắc đến các cuốn sách về thầy cô hay nhất, mình không thể không nhắc đến “Nghề thầy” – cuốn sách chứa đựng những tâm sự của Hoàng Đạo Thúy, nhà giáo dục nổi tiếng của Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20.

Cuốn sách này rất hay, dù đã hơn 80 năm trôi qua song những chia sẻ về chuyện nghề của một người thầy cả đời tâm huyết về rất nhiều vấn đề về giáo dục, về cách dạy học trò, về mối quan hệ giữa các bậc phụ huynh và thầy cô giáo vẫn còn nguyên giá trị tham khảo, tham chiếu cho thời đại ngày nay.

Trong những trang đầu của cuốn sách Nghề thầy, nhà giáo Hoàng Đạo Thúy đã gửi đến những người làm công tác giáo dục một bức tâm thư đầy nhiệt huyết và trách nhiệm.

Ông tin rằng, chỉ cần mỗi người thầy tận tụy với nghề trong vòng 10 năm, một thế hệ thanh niên sẽ thay đổi. Và nếu mỗi thế hệ giáo viên đều tận tâm như vậy, thì tương lai nòi giống sẽ được đổi hẳn.

Trong cuốn sách này, nhà giáo Hoàng Đạo Thúy đã khẳng định mục đích của giáo dục là rèn giũa con người toàn diện, cả về đức, trí, thể, mỹ, công. Ông cho rằng, nếu chỉ coi trọng việc học mà bỏ qua các mặt khác thì đã làm sai lạc cả mục đích của giáo dục.

Bên cạnh đó, tác giả Hoàng Đạo Thúy cũng nhấn nhấn mạnh đến vai trò của người thầy. Người thầy không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là tấm gương đạo đức, là người dẫn dắt học trò trên con đường trưởng thành. Người thầy cần phải rèn giũa bản thân về cả đạo đức, trí tuệ, thể chất, và kỹ năng nghề nghiệp.

Cuốn sách cũng đưa ra nhiều phương pháp, kinh nghiệm giáo dục giàu tính thực tiễn. Giáo dục với người thầy cũng là công việc cụ thể, chi tiết, hằng ngày hằng giờ với những việc nhỏ nhặt nhất như tắm cho trẻ, dọn vệ sinh trường lớp, giao thiệp với phụ huynh, quan chức ở địa phương, chấm bài, sửa bài, hướng dẫn học sinh làm thủ công… Ở từng việc, ông đều chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp quý giá đúc rút từ sách vở và chính trải nghiệm làm thầy của mình.

Ngoài vai trò của người thầy, nhà giáo Hoàng Đạo Thúy cũng khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục học sinh. Cha mẹ và giáo viên cần phối hợp chặt chẽ để tạo ra môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ.

nghề thầy
Nghề thầy là một trong những cuốn sách về thầy cô hay nhất

Viết cho thầy, gửi cho cô, tặng cho trò của Lưu Quang Vũ


Lưu Quang Vũ – nhà thơ, nhà viết kịch tài năng của nền văn học Việt Nam đã dành trọn trái tim mình để viết nên cuốn sách “Viết cho thầy, Gửi cho cô, Tặng cho trò”. Cuốn sách gồm 20 truyện ngắn được viết trong nhiều thời điểm khác nhau, nhưng đều thể hiện một tình cảm trân trọng, kính mến nghề dạy học – “Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”.

Không chỉ là những câu chuyện viết về đề tài giáo dục, cuốn sách còn là lời tri ân sâu sắc của tác giả đối với những người thầy, người cô đã dạy dỗ mình nên người. Qua những câu chuyện, người đọc được sống lại với những kỷ niệm đẹp đẽ, những bài học quý giá của tuổi học trò.

Nghề giáo là một nghề cao quý nhưng không giàu có. Những người làm nghề giáo phải có lòng yêu nghề, yêu thương học trò mới có thể gắn bó với nghề lâu dài. Những câu chuyện trong cuốn sách đã cho thấy những phẩm chất cao đẹp của người thầy, người cô. Họ là những người luôn tận tâm, hết lòng vì học trò, luôn sẵn sàng giúp đỡ học trò vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Qua đây, người đọc sẽ thấm thía hơn về công lao to lớn của thầy cô, từ đó biết trân trọng, yêu thương và kính trọng thầy cô hơn.

sách về thầy cô, sach ve thay co
Viết cho thầy, gửi cho cô, tặng cho trò – Lưu Quang Vũ

Cuốn sách này hiện ít xuất hiện trong các nhà sách, hay các sàn thương mại điện tử. Nếu các bạn muốn đọc thì có thể đến thư viện hoặc các cửa hàng sách cũ để tìm nhé!

Tôi đi học của Nguyễn Ngọc Ký

Cuốn sách “Tôi đi học” là cuốn tự truyện được Nguyễn Ngọc Ký viết về cuộc đời của chính mình, sách được xuất bản lần đầu vào năm 1970. Cuốn sách là câu chuyện cảm động về hành trình viết chữ bằng chân của Nguyễn Ngọc Ký.

Năm lên bốn tuổi, Nguyễn Ngọc Ký bị bệnh bại liệt, hai tay không cử động được. Cậu bé Nguyễn Ngọc Ký khi ấy đã trải qua những ngày tháng đau khổ, tủi nhục khi phải sống trong cơ thể tàn tật. Nhưng rồi, niềm khao khát được đi học đã thôi thúc cậu bé vượt qua tất cả nghịch cảnh.

Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, Nguyễn Ngọc Ký đã tập viết bằng chân. Những ngày đầu, cậu bé phải tập viết từng nét chữ một, từ đơn giản đến phức tạp. Nhưng với ý chí và nghị lực phi thường, Nguyễn Ngọc Ký đã vượt qua tất cả khó khăn và trở thành một học sinh giỏi, được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu khen ngợi hai lần.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Nguyễn Ngọc Ký đã thi đỗ vào khoa Ngữ Văn – Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Cậu tiếp tục nỗ lực học tập và trở thành một nhà giáo ưu tú.
Với đôi chân của mình, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã viết sách, làm thơ, dạy học, tư vấn cho nhiều thế hệ học trò.

Chỉ với 171 trang sách, “Tôi đi học” sẽ đem đến cho độc giả có cái nhìn chân thực bằng ngôn từ hết sức giản dị về cuộc đời của một người thầy giáo với nghị lực phi thường.

Qua cuốn sách của mình nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký gửi gắm với bạn đọc trẻ hôm nay một thông điệp: “Hãy đừng để cho một phút nào của tuổi trẻ trôi đi hoài phí

Ngoài cuốn Tôi đi học thì thầy Nguyễn Ngọc Ký còn có 2 cuốn sách khác là: Nguyễn Ngọc Ký tâm huyết trao đời và cuốn Tôi học Đại học cũng rất đáng để đọc

sách về thầy cô, sach ve thay co
Tôi đi học của Nguyễn Ngọc Ký

Người gieo hy vọng – Cuốn sách về thầy cô nên có trong tủ sách

“Người gieo hy vọng” là một trong những cuốn sách về thầy cô ý nghĩa, tập hợp 150 câu chuyện chân thực từ cuộc sống của một giáo viên trẻ Erin Gruwell và những học sinh “cá biệt” của cô trong nhóm Những nhà văn Tự do (Freedom Writers). Cuốn sách là một bức tranh sống động về những thách thức và hy vọng của giáo dục, của tuổi trẻ, và của chính con người.

Trên nền của những dòng chữ đau đớn, những sự thật phũ phàng về tệ phân biệt chủng tộc, nạn bạo lực học đường, và lạm dụng tình dục, vẫn lấp lánh thông điệp tình yêu và niềm hi vọng của con người.

Erin Gruwell là một giáo viên trẻ với niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của giáo dục. Cô ấy đã dành cả trái tim và tâm hồn để giúp đỡ những học sinh “cá biệt” của mình. Bằng sự kiên nhẫn, thấu hiểu, và yêu thương, cô đã dần dần mở ra những tâm hồn đang khép kín, giúp các em vượt qua những tổn thương trong quá khứ và tìm thấy niềm hy vọng cho tương lai.

Cuốn sách là lời tự kể của Erin Gruwell và những học sinh của cô. Đó là những câu chuyện chân thực, xúc động, và đầy cảm hứng. Chúng cho chúng ta thấy rằng, dù trong hoàn cảnh nào, con người vẫn luôn có khả năng vượt qua nghịch cảnh và tìm thấy niềm hy vọng.

sách về thầy cô, sach ve thay co
Người gieo hy vọng là cuốn sách về thầy cô vô cùng ý nghĩa của tác giả Erin Cruwell

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới

“Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới” là tác phẩm của thiền sư Thích Nhất Hạnh và Giáo sư Katherine Weare (một nhà giáo dục và chuyên gia về chánh niệm, đã có nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy về tác động của chánh niệm trong giáo dục). Bộ sách bao gồm 2 tập, được viết bằng ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu, với nhiều minh họa sinh động.

Tập 1 “Cẩm nang hạnh phúc” sẽ tập trung giới thiệu về khái niệm chánh niệm và những lợi ích của việc thực tập chánh niệm trong giáo dục.

Tập 2 “Đi như một dòng sông” hướng dẫn cụ thể các phương pháp thực tập chánh niệm trong đời sống hằng ngày, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm của các giáo viên đã áp dụng chánh niệm trong giảng dạy và giáo dục.Bộ sách Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới là một món quà đặc biệt quan trọng từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Giáo sư Katherine Weare dành cho các thầy cô giáo trên toàn thế giới. Bộ sách không chỉ cung cấp những kiến thức và phương pháp thực tập chánh niệm hữu ích, mà còn là nguồn cảm hứng và động lực giúp các thầy cô giáo có thể sống hạnh phúc và viên mãn, từ đó truyền cảm hứng cho học sinh của mình.

sách hay về thầy cô giáo, sach hay ve thay co giao

Bài giảng cuối cùng

Một trong những cuốn sách về thầy cô cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm là “Bài học cuối cùng”.

Cuốn sách bài giảng cuối cùng là của Randy Pausch, một giáo sư đại học Carnegie Mellon, được viết ra khi ông được chuẩn đoán mắc căn bệnh.

Điều đặc biệt trong bài giảng cuối cùng của Giáo sư Randy Pausch nằm ở chỗ, thay vì nói về cái chết, ông đã quyết định nói về sự sống: một sự sống đầy ắp những ước mơ, niềm tin, sự hứng khởi và tình yêu mãnh liệt dành cho những gì mà một người thật sự đam mê, thật sự quý trọng cuộc đời.

Bài giảng này đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới.

Trong bài giảng của mình, Randy Pausch đã kể về những ước mơ thuở nhỏ của ông, từ ước mơ trở thành vận động viên bóng bầu dục, trở thành người viết nội dung trong Bách khoa toàn thư, đến ước mơ trở thành “Disney Imagineer” để thiết kế các trò chơi trong công viên Disneyland. Tất cả những ước mơ ấy đều đã được ông thực hiện, và thông qua đó, ông đã đúc kết ra những bài học quý giá về cuộc sống.

Randy Pausch cho rằng, cuộc sống là một món quà, và chúng ta nên trân trọng từng khoảnh khắc được sống. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo đuổi ước mơ, dù ước mơ đó có vẻ xa vời đến đâu.

Bài giảng cuối cùng của Randy Pausch là một câu chuyện đầy cảm động và ý nghĩa. Nó là lời nhắc nhở chúng ta rằng, cuộc sống là một hành trình, và chúng ta nên sống trọn vẹn từng phút giây của cuộc hành trình đó.

sach ve thay co, sách về thầy cô
Sách bài giảng cuối cùng

Các thầy giáo Việt Nam xưa

Cuốn sách “Các thầy giáo Việt Nam xưa” của tác giả Phạm Khang là một bức tranh sống động về những thầy giáo tài giỏi, đức độ của nước ta trong suốt chiều dài lịch sử. Cuốn sách gồm 23 nhân vật, trong đó có những tên tuổi quen thuộc như Lê Văn Hưu, Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đoàn Thị Điểm, Lê Quý Đôn, Nguyễn Thị Huynh,…

Đọc sách, bạn đọc sẽ được biết về quê quán, hoàn cảnh xuất thân, con đường sự nghiệp và quá trình dạy học của các thầy. Đặc biệt, cuốn sách còn ghi chép lại những câu chuyện kể về các thầy, qua đó phần nào cho bạn đọc cảm nhận được đức độ, phẩm chất cao quý, sự thông minh, tài trí vượt trội cũng như những cống hiến của các thầy trong sự nghiệp “trồng người” của dân tộc ta.

Mặc dù các thầy sinh ra trong những giai đoạn lịch sử khác nhau của dân tộc nhưng đều có điểm chung là những người thi đỗ và thường giữ chức quan rất cao trong triều nhưng lại chọn nghề dạy học và đã đào tạo ra rất nhiều nhân tài cho đất nước. Ví dụ như thầy Lê Văn Hưu là thầy dạy của Thượng tướng Trần Quang Khải; thầy Chu Văn An có học trò là Phạm Sư Mạnh, đỗ Thái học sinh, làm quan đến chức tể tướng; thầy Trương Văn Hiến là thầy dạy của ba thủ lĩnh phong trào Tây Sơn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và Nguyễn Huệ;…

Bằng lối dẫn dắt kể chuyện hấp dẫn cùng những ngôn từ dễ hiểu, gần gũi, cuốn sách sẽ dẫn bạn đọc ngược dòng thời gian, hòa mình vào lịch sử để cảm nhận rõ nét hơn về những tấm gương người thầy hết lòng tận tâm đào tạo ra những người học trò đi từ những bước chập chững đầu tiên đến đỉnh vinh quang.

các thầy giáo việt nam xưa
Các thầy giáo Việt Nam xưa – Phạm Khang

Hơi tiếc là mặc dù cuốn sách này rất hay, nhưng hiện nay ở các nhà sách hầu như không còn bán nữa. Nên nếu muốn đọc thì các bạn có thể tìm đọc ở các thư viện trường, thư viện tỉnh nhé.

Mái trường thân yêu

Mình được bố mẹ mua cho cuốn “Mái trường thân yêu” vào năm lớp 6. Cuốn sách đã theo mình suốt những năm tháng học sinh, và đến tận bây giờ, khi đã trưởng thành, thỉnh thoảng mình vẫn đọc lại cuốn sách này, như một cách hồi tưởng lại những năm tháng học trò trong trẻo, đầy ắp những kỷ niệm.

Mái trường thân yêu là cuốn sách kể về một mái trường ở Phú Thọ, trong những năm tháng miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Cuốn sách kể về cậu học sinh Việt, vốn là một học sinh giỏi ở thị xã, phải chuyển về trường huyện Lâm Thao do hoàn cảnh gia đình. Tại đây, Việt phải làm quen với môi trường mới, thầy cô mới, bạn bè mới. Chàng trai mới lớn ấy đã trải qua biết bao chuyện bi hài, nhưng cũng từ đó, Việt đã trưởng thành hơn, biết yêu thương, chia sẻ và trân trọng tình cảm thầy trò.

Điểm đặc biệt của Mái trường thân yêu là những câu chuyện rất đời thường, rất gần gũi với các thế hệ học sinh. Đó là những câu chuyện về tình bạn, tình thầy trò, tình yêu quê hương đất nước. Những câu chuyện ấy đã chạm đến trái tim của nhiều người, để lại những ấn tượng sâu sắc và khó quên.

Bạn đọc ngày hôm nay có thể sẽ khó cảm nhận hết những khó khăn, thiếu thốn tại trường làng ngày xưa. Thế nhưng, mình tin là các bạn sẽ thấy hình ảnh của mình ở những trò “nhất quỷ nhì ma”, ở tình cảm đặc biệt dành cho cô thầy, ở sự đùm bọc đối với một người bạn đang gặp khó khăn,…

Nói chung đây là một cuốn sách về mái trường, về thầy cô, về tuổi học trò rất đáng để đọc.

sách hay về thầy cô, sach hay ve thay co
Sách Mái trường thân yêu của lê Khắc Hoan

Người thầy

“Người thầy” của Frank McCourt cũng là cái tên mà mình nghĩ đến nếu có ai đó hỏi về những cuốn sách về thầy cô hay nhất.

Cuốn sách kể về hành trình gian nan nhưng cũng rất đáng nhớ của một nhà giáo trẻ từ Ireland đến New York lập nghiệp.

Frank McCourt là một người thầy đặc biệt. Người thầy này không thuộc kiểu giáo viên mẫu mực, khuôn mẫu như thầy Harfan và cô giáo Mus đã vượt gian nan để đưa con chữ đến những học trò nghèo ở Indonesia trong cuốn sách “Chiến binh cầu vồng” mà mình vừa review ở phần trên. Mà Frank McCourt là một người thầy cá tính, thực tế và hóm hỉnh. Ông luôn sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện đời thường, thậm chí cả những chuyện “vớ vẩn” của mình với học sinh.

Có lẽ, chính sự chân thành và gần gũi ấy đã giúp ông chinh phục được lòng tin của học sinh. Ông đã giúp họ tìm thấy niềm vui trong học tập, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và trưởng thành hơn.

Cuốn sách Người thầy không chỉ là một cuốn hồi ký, mà còn là một tác phẩm văn học có giá trị. Qua những câu chuyện của Frank McCourt, chúng ta có thể hiểu được nhiều điều về nghề giáo, về cuộc sống và về con người.

người thầy
Người thầy

Cây vỹ cầm cuồng nộ

Cuốn sách “Cây vĩ cầm cuồng nộ” của Joanne Lipman và Melanie Kupchynsky kể về câu chuyện của thầy Jerry Kupchynsky, một người thầy dạy đàn violin người Ukraina. Thầy K là một người thầy nghiêm khắc, thậm chí được coi là khắc nghiệt, nhưng cũng là một người thầy có tâm huyết và yêu thương học trò vô bờ bến.

Phương pháp dạy học của thầy K dựa trên nền tảng của sự kỷ luật và luyện tập. Ông luôn yêu cầu học trò của mình phải tập luyện chăm chỉ, không ngừng nghỉ, và không bao giờ chấp nhận sự lười biếng. Ông cũng sẵn sàng mắng mỏ học trò nếu họ không đạt được yêu cầu.

Thật ra thì mình không thích việc bạo lực trong giáo dục, không thích việc học tập trong một môi trường quá hà khắc. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách tích cực thì phương pháp dạy học của thầy K cũng có ý tốt, thầy chỉ muốn học trò có thể trở thành những nghệ sĩ violin tài năng, và thầy sẵn sàng làm mọi thứ để giúp họ đạt được mục tiêu đó.

Cuốn sách “Cây vĩ cầm cuồng nộ” đã cho thấy rằng, một người thầy nghiêm khắc nhưng tâm huyết có thể mang lại những tác động to lớn đến sự phát triển của học trò. Thầy K đã truyền cảm hứng cho học trò của mình vượt qua những giới hạn của bản thân, để trở thành những nghệ sĩ violin tài năng.

sách về thầy cô, sach ve thay co
Cây vĩ cầm cuồng nộ

Trên bục giảng

Với mình, “Trên bục giảng” không chỉ là một trong những cuốn sách về thầy cô hay nhất, mà đây còn là cuốn sách truyền cảm hứng về sự kiên trì, nỗ lực để theo đuổi thành công.

Brad Cohen, tác giả cuốn sách “Trên bục giảng”, kể về tuổi thơ đầy khiếm khuyết của mình. Anh mắc phải hội chứng Tourette, một chứng rối loạn thần kinh khiến người bệnh phát ra những âm thanh không thể kiểm soát và co giật cơ.

Trong những năm 1980, khi Brad còn nhỏ, hội chứng Tourette vẫn chưa được nhiều người hiểu biết. Brad thường xuyên bị bạn bè trêu chọc, xa lánh. Thậm chí, cha mẹ anh cũng từng nghĩ rằng anh bị quỷ ám và đưa anh đi khám bác sĩ.

Trải qua nhiều khó khăn, Brad vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ trở thành một giáo viên. Anh theo học ngành sư phạm tại trường Đại học Bradley. Tại đây, Brad đã tìm được những người bạn và thầy cô thấu hiểu, giúp đỡ anh.

Brad cũng dần dần can đảm hơn để chia sẻ về hội chứng Tourette của mình. Anh trở thành hội trưởng Hội AEPi (hội sinh viên Do Thái quốc gia) của trường và được nhiều người biết đến.

Sau khi tốt nghiệp, Brad bắt đầu hành trình tìm việc. Anh đã bị từ chối 24 lần trước khi được nhận vào trường Tiểu học Moutain View. Và anh đã dùng chính câu chuyện của mình để truyền cảm hứng cho học trò.

Lật mở từng trang sách, dõi theo những con chữ, cuốn theo chiều cảm xúc của cuộc hành trình phi thường đó, chắc hẳn người đọc sẽ thấy nhìn thấy, khâm phục nhiệt huyết cháy bỏng, ý chí nghị lực của một con người dù không toàn diện và lại càng kính trọng hơn nghề nhà giáo chân chính.

Chân chính ở đây là những nhà giáo làm đúng với lương tâm nghề nghiệp của mình, đặt quyền lợi của học sinh lên trên hết và sẵn sàng đấu tranh vì điều đó. Brad Cohen đại diện cho hình mẫu đó. Từ tuổi thơ của mình, ông đã không ngừng đấu tranh cùng nghịch cảnh, chiến thắng nó và trở thành một thầy giáo chân chính, một nhà giáo được mọi người quý trọng.

“Trên bục giảng” không chỉ là bài học về ý chí quyết tâm bền bỉ mà còn là sự động viên, thấu hiểu, cổ vũ cho tất cả mọi người.

Cuốn sách này cũng đã được chuyển thể thành phim và được rất nhiều người đánh giá cao. Nếu không tìm được sách thì các bạn cũng có thể tìm bộ phim này để xem cũng được.

sách về thầy cô, sach ve thay co
Trên bục giảng – Brad Cohen

Tình thầy trò

Chỉ với hơn 100 trang sách nhỏ nhắn, nhưng “Tình thầy trò” đã mang đến cho người đọc những câu chuyện ý nghĩa, giàu cảm xúc và những bài học đáng quý trong cuộc sống.
Cuốn sách gồm 11 mẩu chuyện, mỗi câu chuyện là một mảnh ghép nhỏ trong bức tranh tình thầy trò thiêng liêng. Ở đó, người đọc sẽ được gặp những người thầy, người cô tận tâm, hết lòng vì học trò, luôn sẵn sàng giúp đỡ, dìu dắt các em trên con đường học tập và trưởng thành.

Trong số những câu chuyện ấy, “Cô ơi” là câu chuyện khiến mình xúc động nhất. Câu chuyện kể về một cậu học trò vốn là một học sinh giỏi nhưng lại dần trở nên tự kiêu, lơ là học hành. Khi kết quả học tập của cậu sa sút, cô giáo Hiền đã nghiêm khắc nhắc nhở cậu. Lời nói của cô đã khiến cậu nhận ra lỗi lầm của mình và quyết tâm thay đổi, trở thành một người học sinh xuất sắc.

Câu chuyện không chỉ là bài học cho cậu học trò đó mà còn là lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta về tình thầy trò cao quý. Người thầy không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là người định hướng, giúp đỡ chúng ta trưởng thành.

Tình thầy trò là một cuốn sách nhỏ nhưng dạt dào cảm xúc. Đọc cuốn sách, độc giả sẽ hiểu thêm về tình thầy trò thiêng liêng và trân trọng hơn những người thầy, người cô đã dìu dắt mình trên con đường học tập và trưởng thành.

tình thầy trò
Tình thầy trò

Từ bục giảng đến Văn đàn

Cuốn sách về thầy cô cuối cùng mà mình muốn giới thiệu là “Từ bục giảng đến Văn đàn” của tác giả Trần Hữu Tả.

Cuốn sách là hành trình khám phá những chân dung nhà giáo – văn nhân vĩ đại của Việt Nam. Cuốn sách gồm 25 bài viết, mỗi bài viết là một bức chân dung sinh động về một người thầy, người cô đã dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp trồng người và cho văn hóa dân tộc.

Trong số những người thầy vĩ đại ấy, có những người đã đi xa, nhưng để lại cho đời những công trình quý giá, như: Trương Vĩnh Ký, Dương Quảng Hàm, Đặng Thai Mai,… Có những người vẫn còn hiện diện trên văn đàn nhưng tuổi đã cao, như học giả Nguyễn Đình Đầu đã qua tuổi 100, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Khắc Phi đã gần 90 tuổi, ít tuổi nhất trong tập sách này là GS Phong Lê cũng đã ngoài 80 tuổi.

Các bài viết trong cuốn sách đều được tác giả Trần Hữu Tả dày công nghiên cứu, chắt lọc thông tin, kết hợp với văn phong khoa học và nghệ thuật để khắc họa chân dung những nhà giáo – văn nhân một cách chân thực và sinh động. Các bài viết không chỉ cung cấp những thông tin về tiểu sử, sự nghiệp mà còn đi sâu vào khai thác những khía cạnh tinh thần, phẩm chất đáng quý của những người thầy đó.

sách về thầy cô, sach ve thay co
Từ bục giảng đến Văn đàn – Trần Hữu Tả

Trên đây là top những cuốn sách về thầy cô hay nhất. Những cuốn sách này không chỉ đơn thuần là những câu chuyện kể về thầy cô, mà nó còn gửi gắm những bài học sâu sắc về cuộc sống và con người!

Bài liên quan

Bình luận

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận!
Nhập tên của bạn

Giữ kết nối

1,400FansThích
1,078FollowersFollow
33FollowersFollow
4,000SubscribersSubscribe

Bài viết mới