Bỏ túi ngay 10 cuốn sách tuổi dậy thì hay và bổ ích sau đây nhé!

Dưới đây, Chồi Non sẽ review 10 cuốn sách tuổi dậy thì hay và bổ ích, với hy vọng giúp các bạn trẻ và ba mẹ hiểu rõ hơn về những câu chuyện tuổi dậy thì, đồng thời giúp các bạn trẻ vượt qua những khủng hoảng tâm lý có thể xảy ra ở độ tuổi này!

Tuổi dậy thì nói gì với con?

Khi con bước vào độ tuổi dậy thì, nhiều cha mẹ cảm thấy con đã “cứng đầu” hơn, không còn nghe lời mình như hồi còn nhỏ nữa. Khi cha mẹ không biết cách nói cho khéo hay đưa ra các yêu cầu, mệnh lệnh áp đặt kiểu “làm… đi” thì rất dễ dẫn đến các vấn đề, như khiến trẻ cảm thấy “bố mẹ chẳng hiểu mình” và có thể trở nên ngang bướng hơn.

Bởi vậy, một trong những cuốn sách tuổi dậy thì mà ba mẹ nên tìm mua để có những phương pháp giao tiếp phù hợp với con chính là cuốn “Tuổi dậy thì nói gì với con”.

Trong cuốn sách này, tác giả đưa ra các gợi ý cho bố mẹ nên tiếp xúc với con như thế nào trong thời kỳ con vào tuổi dậy thì với bao rắc rối cần tháo gỡ. Cụ thể:

Chương 1: Bố mẹ nên tiếp nhận như thế nào với các vấn đề biểu hiện của con ở tuổi dậy thì?

– Chương 2: Những bí quyết giao tiếp, trao đổi để xây dựng mối quan hệ tin tưởng, vững chắc giữa bố mẹ và con cái.

– Chương 3: “Những câu nói mà con không muốn nghe từ bố mẹ” và “những lời con đang thực sự chờ mong”,…

Đặc biệt, tác giả nhấn mạnh rằng, nuôi con không chỉ cần tri thức hay một phương pháp, mà cần hơn hết chính là tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ.

sach tuoi day thi, sách tuổi dậy thì
Sách Tuổi dậy thì nói gì với con?

Từ bé gái, bé trai, tôi trở thành người lớn

Bộ sách “Từ bé gái, tôi trở thành người lớn”“Từ bé trai, tôi trở thành người lớn” của Nhật Bản rất phù hợp với các độc giả từ 9 – 13 tuổi.

Bộ sách được trình bày ngắn gọn, nhẹ nhàng, dễ hiểu, với hình minh họa tươi tắn, sinh động. Lối dẫn dắt tự nhiên, duyên dáng của các vị cố vấn là bác sĩ chuyên khoa giúp các bạn trẻ hiểu biết về cơ thể mình một cách đầy đủ và khoa học, từ đó tự bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ tiềm ẩn.

Một trong hai vị cố vấn thiết kế nội dung cho bộ sách này là Iwamuro Shinya, sinh năm 1955 tại Kyoto. Ông là bác sĩ trưởng khoa tiết niệu, bệnh viện Atsugi tỉnh Kanagawa, đồng thời là một bác sĩ cộng đồng.

Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bổ ích về sức khỏe giới tính dành cho các em ở tuổi dậy thì cũng như các bậc phụ huynh.

Đọc xong bộ sách “Từ bé gái, tôi trở thành người lớn” và “Từ bé trai, tôi trở thành người lớn”, mình tin là các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh sẽ không còn cảm thấy e ngại khi nói về những câu chuyện tuổi dậy thì.

sách tuổi dậy thì, sach tuoi day thi
Bộ sách “Từ bé gái, tôi trở thành người lớn” và “Từ bé trai, tôi trở thành người lớn”

Vẽ đường cho Hươu – Cùng con qua tuổi dậy thì


“Vẽ đường cho Hươu – Cùng con qua tuổi dậy thì” là cuốn sách tuổi dậy thì đã đồng hành cùng rất nhiều bậc cha mẹ trong hành trình đưa các “hươu non” an toàn vượt qua những thay đổi trong tâm sinh lý của tuổi thiếu niên.

Cuốn sách là một cẩm nang hữu ích, cung cấp cho các bạn trẻ và các bậc cha mẹ những kiến thức cần thiết về tuổi dậy thì. Trong đó, tác giả – bác sĩ Nguyễn Lan Hải đề cập tới hai nội dung quan trọng và vô cùng thiết thực là quá trình phát triển thể chất và những khủng hoảng tâm lý của tuổi dậy thì cùng cách xử lý.

Bên cạnh đó, bác sĩ Hải cũng đề cập qua về vấn đề “văn hóa t.ì.n.h d.ụ.c” – một chủ đề nhạy cảm nhưng rất quan trọng. Trong khi nhiều cha mẹ ngại chia sẻ vấn đề này với con thì bác sĩ Hải đã chia sẻ thẳng thắn, cởi mở để giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ về vấn đề và có thể giáo dục con một cách khoa học.

Tuy nhiên, cách viết của bác sĩ Hải có phần táo bạo, khiến mình phải suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ cuốn sách này với mọi người. Nhưng sau khi đọc kỹ, mình nhận ra rằng đây cũng có thể coi là điểm mạnh của cuốn sách. Bác sĩ Hải đã thẳng thắn, cởi mở để giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ về vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên.

sách tuổi dậy thì, sach tuoi day thi
Vẽ đường cho Hươu – Cùng con qua tuổi dậy thì cũng là một cuốn sách tuổi dậy thì rất đáng đọc

Bí Kíp Dạy Con Từ 9-12 Tuổi

Cuốn sách “Bí kíp dạy con từ 9-12 tuổi” của tác giả Suzanne Vallières sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp mọi thắc mắc về việc nuôi dạy con trong giai đoạn tuổi dậy thì. Cuốn sách cung cấp cho độc giả những kiến thức và kinh nghiệm quý báu để:

  • Xây dựng các quy tắc trong gia đình phù hợp với lứa tuổi và tính cách của trẻ.
  • Nâng cao động lực học tập cho con.
  • Giúp con vượt qua những khó khăn trong cuộc sống,…

Đặc biệt, cuốn sách còn giúp bố mẹ nhận thức đúng về những khiếm khuyết của con và đôi khi việc sửa đổi phải bắt đầu từ chính mình trước.

Với cách viết súc tích, dễ hiểu, cuốn sách “Bí kíp dạy con từ 9-12 tuổi” là một tài liệu tham khảo vô cùng hữu ích cho các bậc cha mẹ. Cuốn sách sẽ giúp bạn nuôi dạy con đúng cách, giúp các bé trở thành những công dân gương mẫu, sống có trách nhiệm.

chuỵen day thi, chuyện dậy thì
Sách Bí Kíp Dạy Con Từ 9-12 Tuổi

Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì: Cuộc chiến tuổi dậy thì

Cuốn sách “Cuộc chiến tuổi dậy thì” của tác giả Nguyễn Thị Phương Hoa sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về những thay đổi tâm sinh lý của trẻ trong giai đoạn dậy thì, từ đó có cách ứng xử phù hợp để giúp con phát triển toàn diện.

Cuốn sách được chia thành 4 chương, mỗi chương là một câu chuyện chân thực về những trải nghiệm của tác giả khi nuôi dạy cậu con trai ở tuổi dậy thì. Những câu chuyện này sẽ khiến cha mẹ cảm thấy đồng cảm và thấu hiểu hơn về những khó khăn mà con mình đang phải đối mặt.

Không chỉ chia sẻ những câu chuyện thực tế, cuốn sách còn cung cấp cho cha mẹ những lời khuyên hữu ích về cách ứng xử với con trong tuổi dậy thì. Tác giả đã đúc kết từ những trải nghiệm thực tế của mình để đưa ra những mẹo ứng xử bình tĩnh và sáng suốt, giúp cha mẹ không bị “đánh bại” bởi “cơn bão” tuổi dậy thì của con.

sach tuoi day thi, sách tuổi dậy thì
Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì: Cuộc chiến tuổi dậy thì

Những Kỹ năng sống dành cho tuổi Teen

Ngoài những cuốn sách tuổi dậy thì hay và bổ ích mà mình vừa chia sẻ ở trên, thì ba mẹ còn có thể tham khảo thêm cuốn sách “Những Kỹ năng sống dành cho tuổi Teen” nữa nhé!

Trong độ tuổi 13 – 19 (còn gọi là tuổi Teen), các em học sinh có những chuyển biến tâm sinh lý rất phức tạp, bao gồm cả những biến động tích cực lẫn tiêu cực.

Cuốn sách “Kỹ năng sống an toàn dành cho tuổi Teen” sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy của các em trong hành trình trưởng thành, bằng cách trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết, bao gồm:

  • Kỹ năng học tập
  • Kỹ năng làm chủ bản thân
  • Kỹ năng thích ứng và hòa nhập cuộc sống
  • Kỹ năng làm việc,…

Nhờ vậy, cuốn sách này sẽ giúp các em tạo dựng khả năng làm chủ bản thân, khả năng ứng xử phù hợp với những người khác, với xã hội và khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống trong cuộc sống, góp phần làm nên thành công trong tương lai sau này.

80 lời mẹ gửi con gái

“80 lời mẹ gửi con gái” là một món quà tinh thần vô giá dành cho những thiếu nữ mới lớn. Cuốn sách là tập hợp 80 bức thư chan chứa tình yêu thương của người mẹ dành cho cô con gái bé bỏng của mình, được trình bày dưới hình thức những cuộc trò chuyện giữa mẹ và con.

Với ngôn ngữ sinh động, thái độ thân mật, ôn hòa, mỗi bức thư như một lời tâm sự ấm áp, giúp con gái hiểu hơn về bản thân và thế giới xung quanh.

Bìa cuốn sách được thiết kế rất đẹp mắt với màu hồng tươi sáng, tuy nhiên như mình thấy thì màu sắc cũng như chất liệu giấy bên trong lại không được đẹp cho lắm. Nhưng mà nhìn chung thì đây vẫn là một cuốn sách rất cần thiết cho các bạn nữ đang bước vào giai đoạn đoạn dậy thì đầy nhạy cảm!

sách hay cho tuổi dậy thì, sach hay cho tuoi day thi

Giải ngố cho con trai – Những bí mật không dành cho con gái


Dậy thì là một giai đoạn đầy biến động, không chỉ với các bạn nữa mà còn cả với các bạn nam. Các bạn sẽ nhận thấy những thay đổi ngồ ngộ xuất hiện trên cơ thể, như lông lún phún mọc ra ở những nơi trước đây hoàn toàn nhẵn nhụi, giọng nói trầm và khàn hơn, mụn “nở hoa” trên mặt…

Những thay đổi này có thể khiến các bạn cảm thấy lúng túng, lo lắng và thậm chí là xấu hổ.

Cuốn sách “Giải ngố cho con trai – Những bí mật không dành cho con gái” là cuốn sách tuổi dậy thì hữu ích giúp các bạn nam hiểu rõ hơn về những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể mình.

Cuốn sách sẽ cung cấp đầy đủ những lời giải thích, hình minh họa, lời khuyên và các câu chuyện thực tế về tuổi dậy thì. Với lối viết hài hước, gần gũi và dễ hiểu, cuốn sách sẽ giúp các bạn nam dễ dàng tiếp thu kiến thức, có thêm kinh nghiệm và sẵn sàng trang bị cho bản thân mình những điều tốt nhất.

sách tuổi dậy thì, sach tuoi day thi
Sách Giải ngố cho con trai – Những bí mật không dành cho con gái

Chào tuổi “Dâu rụng” – Gỡ rối tuổi dậy thì

Ngày trước, khi bước vào tuổi dậy thì, mình không được ai chia sẻ về vấn đề “dâu rụng” cả. Khi “ngày ấy” đến, mình cảm thấy khá ngỡ ngàng và lo sợ vì không biết chuyện gì đang xảy ra. Bây giờ, mình chỉ ước giá như ngày xưa được biết tới những cuốn sách như “Chào tuổi Dâu rụng – Gỡ rối tuổi dậy thì” thì tốt biết bao.

Cuốn sách này giải thích về vấn đề kinh nguyệt một cách rõ ràng và dễ hiểu. Nó giải thích kinh nguyệt là gì, tại sao nó xảy ra, nó khiến bạn cảm thấy thế nào, và bạn cần làm gì khi có kinh nguyệt. Ngoài ra, cuốn sách còn đề cập đến những thay đổi khác của cơ thể khi dậy thì.

Nói chung đây là một cuốn sách các mẹ rất rất nên mua khi có con gái chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì.

Chào tuổi "Dâu rụng" - Gỡ rối tuổi dậy thì
Sách Chào tuổi “Dâu rụng” – Gỡ rối tuổi dậy thì

Sách tuổi dậy thì: Tuổi dậy thì không gì phải sợ


Sách tuổi dậy thì – “Tuổi dậy thì không gì phải sợ” của tác giả Võ Thị Minh Huệ là một cuốn sách bổ ích dành cho cả bạn trẻ lẫn các bậc phụ huynh. Cuốn sách được viết dựa trên kinh nghiệm của tác giả – một chuyên viên tâm lý, một người mẹ đã và đang trải qua thử thách với tuổi dậy thì của con mình.

Trong cuốn sách, tác giả đã chia sẻ những kiến thức về các thay đổi của cơ thể và tâm lý trong tuổi dậy thì. Từ đó, giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về bản thân và những gì đang xảy ra với mình.

Ngoài ra, cuốn sách cũng đề cập đến những vấn đề thường gặp trong tuổi dậy thì như: tâm trạng thất thường, thay đổi ngoại hình, mối quan hệ bạn bè, tình yêu,…

Đối với các bậc phụ huynh, cuốn sách giúp cha mẹ thấu hiểu những khó khăn và thay đổi của con mình. Từ đó, giúp cha mẹ có thể đồng hành cùng con trong giai đoạn này. Cuốn sách cũng đưa ra những nguyên tắc giúp xây dựng mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái nhẹ nhàng, thắm thiết.

sách tuổi dậy thì không gì phải sợ
Sách tuổi dậy thì: Tuổi dậy thì không gì phải sợ

Với nội dung phong phú, hấp dẫn, dễ hiểu, những cuốn sách tuổi dậy thì mà mình vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn trẻ hiểu rõ những thay đổi về cơ thể, tâm lý, tình cảm, học tập,… trong giai đoạn tuổi dậy thì. Đồng thời, phụ huynh cũng sẽ có thêm kiến thức để đồng hành cùng con vượt qua giai đoạn này một cách thuận lợi.

Bài liên quan

Bình luận

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận!
Nhập tên của bạn

Giữ kết nối

1,400FansThích
1,084FollowersFollow
17FollowersFollow
37SubscribersSubscribe

Bài viết mới