6 cuốn sách sơ đồ tư duy giúp bạn phát triển tư duy tốt hơn

Sơ đồ tư duy là một công cụ hệ thống hóa kiến thức một cách khoa học và logic, từ đó giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn. Dưới đây, Chồi Non sẽ chia sẻ 6 cuốn sách sơ đồ tư duy hay nhất để bạn đọc tham khảo nhé!

1. Bộ sách sơ đồ tư duy của Tony Buzan, Barry Buzan

Sở dĩ mình yêu thích và ưu ái giới thiệu bộ sách “Sơ đồ tư duy của Tony Buzan, Barry Buzan” đầu tiên là bởi đây là ấn phẩm bán chạy nhất New York Times và đã bán được hàng triệu bản trên khắp thế giới.

Trong cuốn Sơ đồ tư duy của Tony Buzan – tác giả nổi tiếng khắp thế giới về phương pháp tư duy thông minh,  bạn sẽ có cơ hội khám phá những bí mật của bộ não, cũng như học hỏi những phương pháp tư duy theo sơ đồ vô cùng hiệu quả.

Cuốn sách được chia thành 6 phần chính, từ kiến trúc tự nhiên của não bộ, đến các nền tảng tư duy, cấu trúc sơ đồ, tổng hợp ý tưởng, ứng dụng trong thực tế và phụ lục. Ở mỗi phần, Tony Buzan sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và bài tập thực hành giúp bạn nâng cao khả năng tư duy của mình.

Điểm đặc biệt của cuốn sách là hệ thống bài tập thực hành được thiết kế vô cùng sáng tạo và hấp dẫn. Những câu đố, thử thách, tìm tòi khám phá sẽ giúp bạn không ngừng tìm tòi và suy nghĩ, từ đó kích thích khả năng tư duy của não bộ.

sách sơ đồ tư duy, sach so do tu duy
Bộ sách sơ đồ tư duy của Tony Buzan, Barry Buzan

2. Lập bản đồ tư duy

“Lập bản đồ tư duy” cũng là một trong những cuốn sách sơ đồ tư duy khá hay của Tony Buzan, cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn từng bước đơn giản để lập bản đồ tư duy hiệu quả. 

Từ bản đồ tư duy, bạn có thể ghi nhớ thông tin tốt hơn, học nhanh và hiệu quả hơn, phát triển khả năng tư duy sáng tạo, giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả,…

Không chỉ là công cụ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn trong học tập, công việc mà bạn có thể ứng dụng bản đồ tư duy trong cuộc sống hằng ngày như: Bản đồ tư duy dành cho thuyết trình, bản đồ tư duy cho việc mua sắm,…

sach so do tu duy, sách sơ đồ tư duy
Lập bản đồ tư duy

3. Ứng dụng bản đồ tư duy trong học tập

Như mình vừa chia sẻ ở trên, bản đồ tư duy là một công cụ hữu ích có thể ứng dụng ở nhiều lĩnh vực. Nếu bạn đang muốn tìm sách sơ đồ tư duy trong quá trình học, thì cuốn sách “Ứng dụng bản đồ tư duy trong học tập” sẽ là sự lựa chọn phù hợp. 

Điểm mình thích nhất ở cuốn sách này là sách đã giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất của các sách về bản đồ tư duy là không đi sâu vào chi tiết. Những cuốn sách khác thường chỉ nói chung chung về cách sử dụng bản đồ tư duy, nhưng cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất.

Bạn sẽ học được cách tạo lập bản đồ tư duy hiệu quả, áp dụng bản đồ tư duy vào các môn học khác nhau, phát huy tối đa khả năng ghi nhớ và tư duy sáng tạo. Không chỉ vậy, cuốn sách còn cung cấp những phương án tiếp cận và sử dụng bản đồ tư duy hiệu quả theo sở thích, nhu cầu và mục tiêu của từng cá nhân.

Ứng dụng bản đồ tư duy trong học tập
Cuốn sách: Ứng dụng bản đồ tư duy trong học tập

4. Sách: Sắp xếp ý tưởng với sơ đồ tư duy

“Sắp xếp ý tưởng với sơ đồ tư duy” là quyển sách dành cho những ai muốn làm việc hiệu quả nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian.

Cùng với việc tìm hiểu về sơ đồ tư duy, sách sẽ hướng dẫn bạn cách ứng dụng công cụ này trong các hoạt động thường ngày như: Ghi chú, tổ chức các cuộc họp, quản lý thời gian, quản lý dự án, đưa ra quyết định,…

Sách sơ đồ tư duy hay -  Sắp xếp ý tưởng với sơ đồ tư duy, sach so do tu duy - sap sep y tuong voi so do tu duy
Sách sơ đồ tư duy hay – Sắp xếp ý tưởng với sơ đồ tư duy

5. Bản đồ tư duy cho bé Mind Maps – Bí quyết học giỏi ở trường

Cuốn sách sơ đồ tư duy tiếp theo mình muốn chia sẻ đến các bạn đó chính là cuốn: Bản đồ tư duy cho bé Mind Maps – Bí quyết học giỏi ở trường. Cuốn sách rất phù hợp với các bé ở lứa tuổi mầm non và tiểu học.

Cuốn sách được trình bày với nhiều màu sắc và hình vẽ sinh động, bắt mắt, cùng với những câu văn đơn giản và dễ hiểu, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức về Mindmap.

Đặc biệt, cuốn sách có rất nhiều tương tác với trẻ thông qua những câu hỏi đơn giản. Bố mẹ có thể cùng đọc sách với trẻ và đóng vai là người hỏi để trẻ trả lời, như vậy trẻ sẽ tương tác với nội dung quyển sách nhiều hơn là để trẻ độc lập tự xem sách.

Trong mỗi phần nội dung, cuốn sách luôn đi kèm với ví dụ vẽ Mindmap và cách giải quyết ví dụ. Ba mẹ có thể cùng bé tìm hiểu về các ví dụ đó, và rồi bạn hãy đưa ra những vấn đề gần gũi với bé hơn như vẽ về ngôi nhà bạn, vẽ về gia đình, vẽ về nội dung bé đang học trên trường. Với những nội dung quen thuộc, bé sẽ dễ liên tưởng và tưởng tượng hơn là tập trung vào những ví dụ xa lạ trong sách.

sach sơ đồ tư duy, sach so do tu duy
Bản đồ tư duy cho bé Mind Maps – Bí quyết học giỏi ở trường

6. Sách Sơ đồ tư duy trong kinh doanh

Cuốn sách sơ đồ tư duy cuối cùng được Chồi Non lựa chọn để đưa vào bài viết này là “Sơ đồ tư duy trong kinh doanh”. Cuốn sách được viết bởi Tony Buzan và Chris Giffiths – Giám đốc điều hành công ty Buzan Online.

Trong cuốn sách này, các tác giả sẽ chia sẻ những kỹ năng lập sơ đồ tư duy tiên tiến, giúp khai phá tối đa năng lực của não bộ. Đồng thời hướng dẫn chi tiết cách lập và sử dụng sơ đồ tư duy trong mọi khâu, từ quản lý dự án, bán hàng đến nghệ thuật lãnh đạo.

Sơ đồ tư duy sẽ sắp xếp mọi thứ theo cách logic nhất, giúp bạn nhìn nhận rõ bức tranh toàn cảnh. Từ đó, bạn sẽ có những suy nghĩ rõ ràng, sáng tạo, độc đáo; xây dựng các chiến lược có khả năng sinh lợi cao,…

sach so do tu duy, sách sơ đồ tư duy
Sơ đồ tư duy trong kinh doanh

Trên đây là 6 cuốn sách sơ đồ tư duy giúp bạn phát triển tư duy tốt hơn. Từ việc có tư duy tốt, bạn đọc sẽ có khả năng phân tích, tổng hợp thông tin một cách logic và sáng tạo, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn!

Bài liên quan

Bình luận

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận!
Nhập tên của bạn

Giữ kết nối

1,400FansThích
1,078FollowersFollow
33FollowersFollow
4,000SubscribersSubscribe

Bài viết mới