[Chia sẻ] 10 cuốn sách giáo dục giới tính cho trẻ mẹ nên mua ngay

Hiện nay, có rất nhiều sách giáo dục giới tính cho trẻ được xuất bản, khiến các phụ huynh đắn đo không biết đâu mới là cuốn sách phù hợp với con em của mình.

Trong bài viết này, Chồi Non sẽ giới thiệu 5 cuốn sách giáo dục giới tính cho trẻ mẹ nên mua.

Nhiều mẹ nghĩ rằng chỉ khi nào con khôn lớn, ít nhất phải từ bậc Tiểu học trở lên thì mới cần phải giáo dục giới tính, nhưng thực tế, chúng ta nên giáo dục vấn đề này ngay khi trẻ 2-3 tuổi.

Vì ở độ tuổi này, trẻ đã bắt đầu nhận thức được cơ thể của mình và có thể có những thắc mắc về giới tính. Cha mẹ có thể bắt đầu giáo dục giới tính cho con bằng cách dạy trẻ tên gọi của các bộ phận trên cơ thể, đồng thời tìm mua cho con những cuốn sách giáo dục giới tính phù hợp với từng độ tuổi.


Sách “Giáo dục giới tính – kỹ năng phòng tránh x.â.m h.ạ.i cho trẻ 3-15 tuổi”


Cuốn sách giáo dục giới tính cho trẻ đầu tiên mình muốn chia sẻ đến các mẹ chính là cuốn “Giáo dục giới tính – kỹ năng phòng tránh x.â.m h.ạ.i cho trẻ 3-15 tuổi”.

Đây là bộ sách song ngữ đầu tiên về giáo dục giới tính và phòng tránh x.â.m h.ạ.i dành cho trẻ em từ 3-15 tuổi ở Việt Nam, được nghiên cứu và biên soạn bởi Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục TP.HCM. Nhờ bộ sách này, Viện Nghiên cứu đã được vinh danh với kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Người Việt toàn cầu vào đầu tháng 10/2023.

Bộ sách gồm 1 cuốn cẩm nang, 10 cuốn truyện tranh và các loại sách tô màu, được in ấn đẹp mắt và hấp dẫn.

Mục đích của bộ sách là trang bị cho trẻ em kiến thức về cơ thể, kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị x.â.m h.ạ.i, đồng thời biết tôn trọng bản thân và người khác.

Bộ sách cũng cung cấp cho phụ huynh kiến thức, kỹ năng và phương pháp giáo dục giới tính một cách khoa học, giúp thay đổi quan điểm và phối hợp tốt với nhà trường trong việc giáo dục giới tính cho trẻ em.

sách giáo dục giới tính cho trẻ, sach giao duc gioi tinh cho tre
Sách “Giáo dục giới tính – kỹ năng phòng tránh x.â.m h.ạ.i cho trẻ 3-15 tuổi”

Bộ sách “Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ


Bộ sách “Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ” của Đông A là một bộ sách hay và bổ ích, giúp các bậc cha mẹ có thể giáo dục giới tính cho con một cách đúng đắn và khoa học.

Bộ sách gồm 4 cuốn:

 • Con là của bố mẹ
 • Con sinh ra từ đâu?
 • Tại sao con là con trai?
 • Tại sao con là con gái?


Bộ sách Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ được viết bằng ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu, kết hợp với tranh minh họa sinh động, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức. Ngoài điều đó, bộ truyện còn dạy trẻ biết cách yêu thương, vâng lời cha mẹ để từ đó có thể phát triển toàn diện và lành mạnh cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Chẳng hạn, với cuốn sách “Con sinh ra từ đâu?”, các bé sẽ được hiểu hơn về việc mình được sinh ra như thế nào dưới cái nhìn khoa học.

sách giáo dục giới tính cho trẻ, sach giao duc gioi tinh cho tre
Bộ sách “Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ”


Những bài học đầu tiên về giới tính – Bộ sách giáo dục giới tính cho trẻ từ 2-8 tuổi


Trong số những bộ sách giáo dục giới tính cho trẻ hiện nay, có thể nói “Những bài học đầu tiên về giới tính” là bộ sách tranh giáo dục giới tính sớm cực kỳ toàn diện và hiếm hoi dành cho trẻ ở “độ tuổi vàng” từ 2 – 8.

Bộ sách bao gồm 8 cuốn với nội dung từng cuốn như sau:

“Khác biệt giới tính – Tớ cũng muốn đứng tè!” : Cuốn giúp trẻ hiểu được sự khác biệt cơ bản về giới tính giữa bạn trai và bạn gái, từ đó biết cách cư xử, hành động phù hợp với giới tính của mình.

– “Đặc điểm giới tính – Nếu con là con trai…”: Giúp trẻ có được những nhận thức đầu tiên đúng đắn về đặc điểm riêng của từng giới tính, từ đó biết cách cư xử, tư duy và phát triển cá tính phù hợp với giới tính tự nhiên của bản thân trẻ.

“Mang thai và sinh con – Con được sinh ra từ đâu?”: Giúp trẻ hiểu được sự thiêng liêng của nguồn gốc sinh thành ra mình, từ đó trở nên tự tin và biết ơn cha mẹ hơn.

“Từ bỏ thói quen không phù hợp – Tớ không ti mẹ nữa đâu!”: Giúp trẻ nhận biết được một số thói quen gần gũi cha mẹ không còn phù hợp ở độ tuổi của mình, quyết tâm từ bỏ chúng, từ đó sớm hình thành tư duy độc lập, tự chủ và ngày một trưởng thành hơn.

– “Bảo vệ sự riêng tư – Con tắm cùng bố được không?”: Giúp trẻ hình thành ý thức rõ ràng hơn về việc bảo vệ cơ thể, tôn trọng sự riêng tư và thân thể của mình cũng như của người khác, biết giữ gìn thể diện và cư xử lịch thiệp.
Cuốn “Tình cảm với bạn khác giới – Con thích chơi với bạn ấy lắm” giúp trẻ hiểu rõ hơn về tình cảm của mình với bạn khác giới, biết thêm một chút về chuyện kết hôn, từ đó biết cách tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh, tốt đẹp.

“Phòng chống x.â.m h.ạ.i t.ì.nh d.ụ.c – Đừng chạm vào cháu!” Giúp trẻ nhận diện, phòng tránh và tự bảo vệ bản thân trước mọi tình huống x.â.m h.ạ.i nguy hiểm có thể xảy đến với mình bất cứ lúc nào.

“Phòng chống x.â.m h.ạ.i t.ì.n.h d.ụ.c tiềm ẩn – Con muốn ngủ một mình”: Giúp trẻ biết cách tôn trọng không gian riêng tư của mình và người khác, biết cách chơi một mình, ngủ một mình,… để tránh xa các nguy cơ x.â.m h.ạ.i t.ì.n.h d.ụ.c tiềm ẩn.

Các chủ đề của bộ sách đều được diễn đạt gần gũi, dễ hiểu thông qua những câu chuyện đời thường của nhóm bạn: Thỏ Nghiêng Nghiêng, Cừu Ngoan Ngoãn và Rồng Uy Uy.

Những bài học đầu tiên về giới tính là bộ sách tranh giáo dục giới tính sớm dành cho trẻ 2-8 tuổi

Sách Giáo Dục Giới Tính Dành Cho Trẻ Từ 3 Tuổi


Bộ sách giáo dục giới tính dành cho trẻ từ 3 tuổi bao gồm 10 cuốn sách – tương ứng với 10 chủ đề:

 • Giáo Dục Giới Tính – Con Được Sinh Ra Như Thế Nào?
 • Giáo Dục Giới Tính – Khác Biệt Giới Tính
 • Giáo Dục Giới Tính – Nói Không
 • Giáo Dục Giới Tính – Mình Đã Lớn Rồi
 • Giáo Dục Giới Tính – Những Trò Đùa Ác Ý
 • Giáo Dục Giới Tính – Không Phải Lỗi Của Con
 • Giáo Dục Giới Tính – Luôn Cảnh Giác Với Người Lạ
 • Giáo Dục Giới Tính – Cô Bé Đá Bóng Và Cậu Bé Múa Ba Lê
 • Giáo Dục Giới Tính – Phép Lịch Sự Khi Đi Vệ Sinh
 • Giáo Dục Giới Tính – Vệ Sinh Cá Nhân


Nhờ đó, trẻ sẽ hiểu được sự khác biệt giữa nam và nữ; cách nói không với những hành vi không phù hợp; những thay đổi trong cơ thể khi lớn lên; cách để bảo vệ bản thân; tầm quan trọng của việc tôn trọng cơ thể người khác,…

Với cách tiếp cận nhẹ nhàng, gần gũi, bộ sách sẽ giúp các bé hình thành những kiến thức cần thiết liên quan đến giới tính.

Sách Giáo Dục Giới Tính Dành Cho Trẻ Từ 3 Tuổi

Bộ sách “Giáo Dục Giới Tính Và Nhân Cách Dành Cho Bé Trai”


“Giáo dục giới tính và nhân cách dành cho bé trai” là bộ sách giáo dục giới tính cho trẻ thiết yếu, giúp các bé trai trở thành những chàng trai mạnh mẽ, tự tin và có trách nhiệm.

Qua bộ sách này, các bé trai sẽ có thể:

 • Hiểu về giới tính: Sách giúp các bé trai hiểu rõ về cơ thể, giới tính và sự khác biệt giữa nam và nữ. Từ đó, các bé sẽ biết cách bảo vệ bản thân và tôn trọng người khác.
 • Xây dựng nhân cách: Sách giúp các bé trai khám phá bản thân, phát triển những phẩm chất tốt đẹp như lòng dũng cảm, lòng vị tha, tinh thần trách nhiệm.
 • Phát triển tư duy tích cực: Sách hướng dẫn các bé trai cách suy nghĩ tích cực, giải quyết vấn đề hiệu quả.
 • Xây dựng mối quan hệ: Sách giúp các bé trai học cách giao tiếp hiệu quả, xây dựng mối quan hệ lành mạnh.

Bộ sách được viết với văn phong gần gũi, dễ hiểu, giúp các bé trai trở thành những chàng trai có ích cho gia đình và xã hội mai sau.

Bộ Sách “Giáo Dục Giới Tính Và Nhân Cách Dành Cho Bé Gái”

Cuốn sách “Giáo dục giới tính và nhân cách dành cho bé gái” để dạy con cách bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm luôn rình rập xung quanh.

Bộ sách gồm 4 cuốn với 4 chủ đề hữu ích:

“Giáo dục giới tính và nhân cách dành cho bé gái – Tớ dũng cảm nói không với kẻ xấu!” dạy trẻ cách chống lại các hành vi x.â.m h.ạ.i, đồng thời dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân.

“Giáo dục giới tính và nhân cách dành cho bé gái – Tớ biết quý trọng cơ thể mình” dạy trẻ cách nhận biết và bảo vệ các bộ phận cơ thể

“Giáo dục giới tính và nhân cách dành cho bé gái – Tớ là cô bé lịch sự, văn minh” dạy trẻ có hành vi, cử chỉ, ngôn ngữ đúng mực

“Giáo dục giới tính và nhân cách dành cho bé gái – Tớ là cô bé đáng yêu” dạy trẻ sống đoàn kết, yêu thương, biết chia sẻ.

sách giáo dục giới tính cho trẻ, sach giao duc gioi tinh cho tre
Bộ sách Giáo dục giới tính và nhân cách dành cho bé gái

Bộ sách Giáo dục giới tính nhi đồng


Bộ sách giáo dục giới tính cho trẻ tiếp theo mà ba mẹ cũng nên tìm mua sớm cho con là “Giáo dục giới tính nhi đồng”. Bộ sách là tài liệu giáo dục dành riêng cho trẻ em châu Á, được chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chống x.â.m h.ạ.i trẻ em hiệu đính và khuyên đọc.

Bộ sách Giáo dục giới tính nhi đồng mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp trẻ hiểu về cơ thể, giới tính, và cách phòng tránh x.â.m h.ạ.i t.ì.n.h d.ụ.c.

Trẻ sẽ học được cách:

 • Kiên quyết nói “không” với những hành vi x.â.m h.ạ.i từ người lạ hay người quen.
 • Nhận biết những dấu hiệu của x.â.m h.ạ.i t.ì.n.h d.ụ.c.
 • Cách bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ bị x.â.m h.ạ.i.
 • Sự khác biệt giữa con trai và con gái.
 • Cách bố mẹ tạo ra em bé,…
sách giáo dục giới tính cho trẻ, sach giao duc gioi tinh cho tre
Giáo dục giới tính nhi đồng cũng là một bộ sách rất bổ ích mà ba mẹ nên tham khảo


Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ Thực Ra Rất Đơn Giản


Giáo dục giới tính cho trẻ không chỉ là dạy trẻ những kiến thức về cơ thể, trang bị cho trẻ kỹ năng phòng tránh x.â.m h.ạ.i, mà điều quan trọng nhất, đó là xây dựng nền tảng tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái, giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Cuốn sách “Giáo dục giới tính cho trẻ thực ra rất đơn giản” sẽ giúp hàng triệu bậc cha mẹ mở ra cánh cửa giáo dục giới tính vỡ lòng cho con thông qua việc giải đáp các câu hỏi:

 • Giáo dục giới tính bao gồm những nội dung gì?
 • Nên nói với trẻ khi nào, như thế nào và nói bao nhiêu là đủ?
 • Làm thế nào để tránh bối rối khi nói với trẻ về giới tính?
 • Lựa chọn và sử dụng tài liệu giáo dục giới tính thế nào cho phù hợp?
 • Làm thế nào để phòng tránh x.â.m h.ạ.i t.ì.n.h d.ụ.c trẻ em?


Gấp sách lại, các bậc phụ huynh sẽ nhận ra rằng, trao đổi với con về vấn đề giới tính thực ra cũng rất thú vị và đơn giản.

sach giao duc gioi tinh cho tre, sách giáo dục giới tính cho trẻ
Sách Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ Thực Ra Rất Đơn Giản

Học kỹ năng sống cùng chuyên gia – Cẩm nang giáo dục giới tính


Cuốn sách “Học kỹ năng sống cùng chuyên gia – Cẩm nang giáo dục giới tính” của Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Lan Hải là cuốn cẩm nang vô cùng hiệu quả cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục giới tính cho con cái.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm lý học, Bác sĩ Nguyễn Lan Hải là một chuyên gia uy tín trong lĩnh vực giáo dục giới tính cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Trong cuốn sách, Bác sĩ Nguyễn Lan Hải đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm quý báu của mình về vấn đề giáo dục giới tính, như sự khác biệt giữa nam và nữ, cơ thể người,…

Cuốn sách được viết với ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu, phù hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt, cuốn sách còn cung cấp nhiều câu chuyện thực tế, giúp các bậc phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về tâm lý của con cái và ứng xử phù hợp trong từng tình huống.

sach giao duc gioi tinh, sách giáo dục giới tính
Học kỹ năng sống cùng chuyên gia – Cẩm nang giáo dục giới tính


Chuyện Dễ Đùa Khó Nói


“Chuyện dễ đùa khó nói” không chỉ là cuốn sách giáo dục giới tính cho trẻ giúp các em hiểu rõ và hiểu đúng về cơ thể của mình, về những biến động tâm lý của bản thân, mà sách còn mạnh dạn đề cập đến vấn đề t.ì.n.h d.ụ.c.

Mình biết hầu hết các ba mẹ đều có phần ái ngại, thậm chí là né tránh việc chia sẻ các vấn đề liên quan đến t.ì.n.h d.ụ.c với con. Vậy thì hãy để cuốn sách này “thay lời muốn nói” cho các phụ huynh, giúp các con tiếp cận với những kiến thức khoa học bổ ích và những chia sẻ thẳng thắn, không màu mè hay úp mở về đề tài “nhạy cảm” này.

sách giáo dục giới tính cho trẻ, sach giao duc gioi tinh cho tre
Chuyện dễ đùa khó nói có những chia sẻ rất thẳng thắn về vấn đề t.ì.n.h d.ụ.c

Trên đây là những cuốn sách giáo dục giới tính cho trẻ mẹ nên mua ngay. Những cuốn sách giáo dục giới tính này sẽ là những cuốn cẩm nang bổ ích, giúp trẻ hiểu rõ về cơ thể và giới tính của mình, từ đó có những hành vi bảo vệ bản thân an toàn!

Bài liên quan

Bình luận

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận!
Nhập tên của bạn

Giữ kết nối

1,400FansThích
1,081FollowersFollow
17FollowersFollow
37SubscribersSubscribe

Bài viết mới