10 cuốn sách cho bé 1 tuổi giúp con thông minh, phát triển EQ bố mẹ nên biết 

Các bậc phụ huynh đang tìm kiếm những cuốn sách cho bé 1 hay, hữu ích để tuổi tăng cường nhận thức, phát triển trí não? Vậy thì Ba Mẹ có thể tham khảo 10 cuốn sách cho bé 1 tuổi mà Chồi Non giới thiệu dưới đây nhé!

Những cuốn sách cho bé 1 tuổi được nhiều mẹ yêu thích nhất 

Dưới đây, mình sẽ chia sẻ những cuốn sách cho bé 1 tuổi được rất nhiều phụ huynh đánh giá cao. Cùng tham khảo thôi nào!

1. Các bộ sách Ehon cho bé 

Ehon là sách tranh có nguồn gốc từ Nhật Bản, được sáng tác dành cho trẻ từ 0 – 10 tuổi. Sách Ehon chứa đựng những câu chuyện giản dị xoay quanh các chủ đề gần gũi với trẻ, giúp nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách của bé. Đồng thời, sách Ehon còn giúp gắn kết gia đình, kết nối tình cảm giữa cha mẹ với con cái.

Nếu Ba Mẹ đang tìm kiếm một bộ sách Ehon phù hợp cho các bé yêu của mình, thì mọi người có thể cân nhắc về một vài gợi mà mình đề cập sau đây nhé:

 • What’s Above – Bên trên có gì?
 • Ehon Nhật Bản – Giờ chơi của bé
 • Bộ sách Ehon: Ai ở sau lưng bạn thế?
 • Bộ Ehon – Chú bé cơm nắm
 • Ehon Momo – Chú bé quả đào
sách cho trẻ 1 tuổi, sach cho tre 1 tuoi
Sách Ehon – Bộ sách cho trẻ 1 tuổi mà mẹ nào cũng nên mua

2. Bộ sách vải song ngữ ANH – VIỆT PipoVietnam

Sách vải song ngữ kích thích thị giác PiPoVietnam là một sản phẩm giáo dục sớm cho bé, với thiết kế nhỏ gọn phù hợp với tay bé. Sách được thiết kế bắt mắt, giúp bé khám phá các màu sắc và thế giới xung quanh một cách sinh động và thú vị.

Bộ sách giúp bé tìm hiểu về màu sắc. Các hình ảnh trong sách được sắp xếp theo thứ tự từ đơn giản đến phức tạp, giúp bé dễ dàng nhận biết và phân biệt màu sắc.

Ngoài màu sắc, sách vải PiPoVietnam còn giúp bé quen thuộc với những hình ảnh trong môi trường xung quanh. Các hình ảnh trong sách được lựa chọn một cách cẩn thận, phù hợp với lứa tuổi của bé.

Bên cạnh đó, với nội dung Anh – Việt, bộ sách giúp bé tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên và tăng khả năng nhận thức về vốn từ ngữ cơ bản.

sách cho bé 1 tuổi, sach cho be 1 tuoi
Sách Vải cũng là một trong những cuốn sách cho bé 1 tuổi được nhiều mẹ lựa chọn

3. Bộ sách “Truyện đọc trước giờ đi ngủ”Sách truyện cho bé 1 tuổi

Một trong những sách cho bé 1 tuổi cũng rất hay mà Ba Mẹ có thể tham khảo là bộ sách “Truyện đọc trước giờ đi ngủ”. Trẻ em vốn yêu thích những câu chuyện ngụ ngôn và cổ tích. Những câu chuyện này không chỉ giúp trẻ giải trí, mà còn mang đến cho trẻ những bài học đạo đức, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, những câu truyện ngụ ngôn và cổ tích thường có độ dài khá lớn, vượt quá khả năng tập trung của trẻ nhỏ.

Bộ sách “Truyện đọc trước giờ đi ngủ” là một giải pháp hữu hiệu giúp trẻ tiếp cận với những câu chuyện ngụ ngôn và cổ tích một cách dễ dàng và hiệu quả. Bộ sách được biên soạn lại với độ dài vừa đủ, chỉ từ 2-3 trang mỗi câu chuyện. Điều này giúp trẻ dễ dàng theo dõi và ghi nhớ nội dung câu chuyện.

Bên cạnh đó, bộ sách còn được minh họa bằng những bức tranh sinh động, bắt mắt. Những bức tranh này giúp trẻ hình dung rõ hơn về các nhân vật và bối cảnh trong câu chuyện.

đọc sách cho bé 1 tuổi, doc sach cho be 1 tuoi

4. Sách tương tác cho bé 

Sách tương tác là một loại sách kết hợp giữa nội dung, hình ảnh minh họa với các yếu tố tương tác. Nhờ sách tương tác mà trẻ có thể rèn luyện khả năng vận động, dễ dàng tiếp thu các câu chuyện, nuôi dưỡng trí tưởng tượng, bồi dưỡng cảm xúc, đồng thời giúp các bé nuôi dưỡng tình yêu đọc sách.

Dưới đây, Chồi Non sẽ gợi ý một số cuốn sách tương tác hay để Ba Mẹ cùng tham khảo nhé:

 • Sách Chạm và Trượt cho trẻ 0 – 3 tuổi
 • Combo Sách tương tác âm thanh – Âm thanh cuộc sống quanh em
 • Sách Lật mở (Lift The Flap),…
sach cho be tu 1 den 2 tuoi, sách cho bé từ 1 đến 2 tuổi
ách Chạm và Trượt cho trẻ 0 – 3 tuổi

5. Mẹ hỏi bé trả lời – Sách cho bé từ 1 đến 2 tuổi

“Mẹ hỏi bé trả lời” là một trong những sách cho trẻ 1 tuổi được rất nhiều phụ huynh tìm mua. Bộ sách được thiết kế với mục đích giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ.

Bộ sách tập hợp những trò chơi phong phú, câu đố thông minh, giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh một cách sinh động và thú vị. Các câu hỏi trong sách được biên soạn một cách khoa học, giúp trẻ phát triển tư duy và khả năng ngôn ngữ.

Tuy nhiên, kích thước của sách hơi nhỏ một chút, điều này có thể khiến trẻ khó theo dõi nội dung.

sách cho bé 1 tuổi, sách cho bé 1 tuổi
Mẹ hỏi bé trả lời – Sách cho bé từ 1 đến 2 tuổi

6. Những cuốn sách truyện, thơ tiềm thức cho bé tập nói, tập đọc

Gợi ý tiếp theo trong danh sách sách cho bé từ 1 đến 2 tuổi mà bố mẹ nên biết là “Những cuốn sách truyện, thơ tiềm thức cho bé tập nói, tập đọc”.

Cuốn sách bao gồm 15 câu truyện ngắn gọn, súc tích, phù hợp với khả năng tiếp thu của trẻ 1 tuổi. Phần cuối mỗi trang sách có chú thích chi tiết từng hình ảnh, giúp trẻ hiểu rõ hơn về nội dung câu chuyện.

Để giúp các con tiếp thu nội dung sách một cách tốt nhất, bố mẹ nên đọc cho con toàn bộ truyện và chỉ vào từng chữ, từng hình trước. Sau đó, đọc lại cho con toàn bộ truyện nhưng bỏ lửng chỗ có hình để bé tự nhớ lại nội dung chỗ đó là gì. 

Cuối cùng là để các bé tự đọc, bố mẹ sẽ ngạc nhiên vì khả năng ghi nhớ của các con đấy!

7. 100 từ vựng đầu tiên của tôi

“100 từ vựng đầu tiên của tôi” cũng là một trong những sách truyện cho bé 1 tuổi mà các ông bố, bà mẹ không nên bỏ qua. 

Thông qua cuốn sách này, bé sẽ dễ dàng học được 100 từ vựng tiếng Anh và tiếng Việt đầu tiên. Với những hình minh họa sinh động, dễ thương và các chủ đề thú vị, gần gũi, bé sẽ có những giờ đọc sách thật bổ ích và vui vẻ, là cơ hội để các con xây dựng vốn từ vựng phong phú, đồng thời, xây dựng nền tảng cơ bản để trẻ học ngoại ngữ về sau.

100 từ vựng đầu tiên của tôi, sách cho bé 1 tuổi
100 từ vựng đầu tiên của tôi

8. Bách khoa toàn thư cho bé từ 1 – 2 tuổi

“Bách khoa toàn thư cho bé từ 1 – 2 tuổi” bao gồm 8 cuốn sách xoay quanh các chủ đề như: Nhận biết chữ; nhận biết con số; phát triển ngôn ngữ; tìm hiểu về phương tiện giao thông; câu chuyện người tuyết xinh đẹp;…

Thông qua những câu chuyện thú vị của các bạn thú ngộ nghĩnh, đáng yêu, bé sẽ học được thật nhiều điều hay và bổ ích, từ đó phát triển trí thông minh, rèn luyện tư duy sáng tạo.

Nội dung trong sáng, ngôn từ giản dị, dễ hiểu cùng nhiều hình vẽ minh họa sinh động, hấp dẫn, bộ sách là món quà tuyệt vời dành tặng cho các trẻ thơ.

sách cho bé từ 1 đến 2 tuổi, sach cho be tu 1 den 2 tuoi
Sách cho bé từ 1 đến 2 tuổi

9. Bộ kỹ năng cho trẻ từ 1 – 6 tuổi

Cuốn sách cho bé 1 tuổi mà mình muốn giới thiệu cuối cùng là Bộ kỹ năng cho trẻ từ 1 – 6 tuổi.

Bộ sách bao gồm 6 quyển: Bé Nấm đi siêu thị; Milu ơi về thôi; Tránh xa người lạ; Khu vườn trên sân thượng; Xin lỗi và Cảm ơn; Ai cũng được vui.

Giống như tên gọi của bộ sách, mỗi cuốn sách là một câu chuyện nhỏ gần gũi trong cuộc sống, giúp trẻ hình thành các kỹ năng giao tiếp cơ bản khi gặp gỡ những người xung quanh.

Chẳng hạn, với truyện “Bé Nấm đi siêu thị”, các bé sẽ hiểu được việc phải xếp hàng đợi đến lượt mình tính tiền, hay không nên vòi mẹ mua thật nhiều quà bánh,… Còn truyện “Tránh xa người lạ” lại giúp các bé hiểu được việc không nên tiếp xúc với người lạ, hay không nên đi một mình đến nơi công cộng,…

Sách dành riêng cho trẻ dưới 6 tuổi, độ tuổi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo, bắt đầu giao tiếp với môi trường xung quanh, nhưng chưa ý thức được hết những điều đang xảy ra. Bộ sách sẽ giúp bố mẹ trang bị những kỹ năng cần thiết cho con yêu của mình một cách đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả.

Sau mỗi câu chuyện là mục “Bé biết không?” và “Bé ơi nhớ nhé!” giúp các bé hiểu được những kỹ năng cần có sau mỗi câu chuyện.

sach cho tre 1 tuoi, sách cho trẻ 1 tuổi

10. Bộ sách “Bé xíu bé xiu” – Để trẻ luôn là chính mình với phiên bản tuyệt vời nhất

Bé xíu bé xiu sẽ chinh phục trái tim các em bé ngay lập tức với nét vẽ hồn nhiên, những nhân vật đáng yêu và minh họa đầy màu sắc tươi vui của tác giả, hoạ sĩ minh hoạ nổi tiếng Todd Parr.

Mỗi cuốn sách lại thủ thỉ cho bé những câu chuyện, mang đến những bài học khác nhau, qua đó nuôi dưỡng những em bé yêu gia đình, đón nhận sự khác biệt, biết ơn những gì mình có, sẵn sàng sửa sai & biết chăm sóc cảm xúc của bản thân. Bộ sách không thể thiếu trong tủ sách các em bé từ 0+, giúp phát triển EQ & kỹ năng xã hội quý giá cho độc giả nhí.

Bộ sách bao gồm 5 cuốn:

Khác biệt thì đã sao?: Một cuốn sách tôn vinh và dạy trẻ biết bao dung, chấp nhận sự khác biệt của mỗi cá nhân.

Sai tí tẹo thôi mà!: Một cuốn sách an ủi các em nhỏ rằng sai lầm hoặc không giống mọi người cũng không sao, có vô vàn cơ hội để mình sửa sai mà.

Con yêu gia đình mình!: Một cuốn sách tôn vinh mọi gia đình trên thế giới dù khác biệt và bất thường thế nào.

Con có bao cảm xúc!: Một cuốn sách về những cảm xúc tùy hứng và thất thường đến đâu đi nữa.

Con cảm ơn rất nhiều!: Một cuốn sách về những điều tươi đẹp trong cuộc sống mà mỗi ngày mình đều cảm thấy biết ơn.

Với góc nhìn đầy mới mẻ, tươi sáng, dễ hiểu, mang đến những cảm xúc tích cực cho trẻ và ba mẹ, định hình nhân cách cho trẻ những năm đầu đời, để trẻ luôn được là chính mình với phiên bản tuyệt vời nhất.

Bộ sách "Bé xíu bé xiu"
Bộ sách “Bé xíu bé xiu”

Lợi ích đọc sách cho bé 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi là giai đoạn bắt đầu hình thành và phát triển nhận thức, ngôn ngữ, cảm xúc và kỹ năng vận động. Bởi vậy, việc cho bé 1 tuổi đọc sách là hoạt động vô cùng quan trọng, mang lại nhiều lợi ích như:

 • Giúp trẻ làm quen với chữ cái, xây dựng kỹ năng đọc hiểu từ sớm: Thông qua việc nhìn ngắm các chữ cái và, trẻ sẽ dần dần làm quen với chữ cái và phát triển kỹ năng đọc viết sớm.
 • Tạo niềm yêu thích và hứng thú đọc sách: Khi trẻ được đọc những câu chuyện thú vị, hấp dẫn, trẻ sẽ dần dần yêu thích và hứng thú đọc sách.
 • Giúp trẻ tập trung tốt hơn: Khi đọc sách, trẻ cần phải tập trung chú ý để theo dõi nội dung của câu chuyện. Điều này giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung.
 • Kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo: Những câu chuyện trong sách sẽ giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng và sáng tạo. Trẻ sẽ được tưởng tượng ra những điều mới lạ, thú vị mà mình chưa từng được trải nghiệm.
 • Giúp trẻ hiểu biết về thế giới xung quanh: Sách là nguồn tri thức vô tận, giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh một cách sinh động và thú vị.
 • Giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và kỹ năng quản lý cảm xúc: Khi đọc sách, trẻ sẽ được học hỏi về cách ứng xử trong các tình huống khác nhau. Điều này giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và kỹ năng quản lý cảm xúc.

Trên đây là 10 cuốn sách cho bé 1 tuổi giúp con thông minh, phát triển EQ mà bố mẹ nên biết. Mỗi ngày, cha mẹ hãy dành thời gian đọc sách cùng con để giúp các bé khám phá thế giới xung quanh, phát triển ngôn ngữ, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo nhé!

Bài liên quan

Bình luận

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận!
Nhập tên của bạn

Giữ kết nối

1,400FansThích
1,084FollowersFollow
17FollowersFollow
37SubscribersSubscribe

Bài viết mới