10 cuốn sách bảo vệ môi trường cực hay cho cả trẻ em và người lớn

Nhằm giúp mọi người nâng cao nhận thức và hành động bảo vệ môi trường, hôm nay Chồi Non sẽ giới thiệu 10 cuốn sách bảo vệ môi trường cực hay cho cả trẻ em và người lớn.

1. Cuốn sách khổng lồ về các hoạt động khám phá môi trường


Các bé thường rất nhanh chán khi chỉ được tiếp cận với những kiến thức lý thuyết về môi trường. Vì vậy, mình muốn giới thiệu cuốn “Sách khổng lồ về các hoạt động khám phá môi trường”.

Cuốn sách này không chỉ cung cấp cho các bé những kiến thức bổ ích mà còn được thiết kế hơn 70 trò chơi, câu đố và thử thách vui nhộn, để khích lệ sự quan tâm của độc giả nhí đối với môi trường.

Từ những thách thức to lớn mà hành tinh của chúng ta đang phải đối mặt như: hiện tượng nóng lên toàn cầu, cạn kiệt nguồn năng lượng hóa thạch,… Cho tới những vấn đề nhỏ vẫn gặp hằng ngày như tái chế đồ dùng gia đình, tiết kiệm năng lượng…, tất cả đều được được giới thiệu một cách dễ hiểu thông qua những trò chơi thú vị và thử thách “hack não”.

Qua những trò chơi đó, các bạn nhỏ không chỉ có được những kiến thức thực tế và hữu ích về Trái Đất, môi trường, sinh thái, mà còn rèn luyện được tư duy logic, tăng khả năng quan sát và sự nhạy bén.

sách bảo vệ môi trường, sach bao ve moi truong
Cuốn sách khổng lồ về các hoạt động khám phá môi trường

2. Sách lật mở khám phá – Môi trường của chúng ta

Một cuốn sách về môi trường cũng rất hay là “Sách lật mở khám phá – Môi trường của chúng ta”.

Cuốn sách được trình bày khoa học, dễ hiểu, giúp trẻ tìm hiểu rõ ràng về môi trường và đi tới các hoạt động bảo vệ môi trường (nguyên nhân ô nhiễm môi trường là gì, phân loại rác thải như thế nào cho đúng,…)

Bên cạnh đó, cuốn sách còn kích thích trí tò mò tối đa cho trẻ qua những khám phá bất ngờ ẩn giấu dưới 60 miếng lật mở. Hình thức song ngữ Anh – Việt cũng giúp trẻ làm quen với các từ vựng đầu tiên.

Sau khi đọc xong cuốn sách này, các bạn nhỏ của ba mẹ sẽ rất hào hứng tham gia những hoạt động bảo vệ môi trường đơn giản như trồng cây, tiết kiệm nước, tái chế đồ vật đấy!

sách bảo vệ môi trường, sach bao ve moi truong
Sách Môi trường của chúng ta có hơn 60 miếng lật mở cho các bé thỏa sức khám phá

3. What A Waste – Kiểm soát rác thải, bảo vệ môi trường

Là một trong những cuốn sách mới nhất về môi trường, nhưng “What A Waste – Kiểm soát rác thải, bảo vệ môi trường” đã nhanh chóng lọt top những cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon thuộc chủ đề Sách về lối sống xanh và bảo vệ môi trường cho trẻ em.

Cuốn sách được biên soạn bởi Jess French, một bác sĩ thú y có niềm đam mê với bảo vệ môi trường. Với những bức tranh đầy màu sắc và nội dung khoa học, cô đã giúp bạn đọc hiểu được những vấn đề nghiêm trọng mà rác thải đang gây ra cho Trái Đất.

Ngay từ trang bìa cuốn sách, mình đã bị thu hút bởi hình ảnh rác thải đang “bao vây” môi trường sống của chúng ta – như một lời cảnh tỉnh, nhắc nhở bạn đọc rằng mỗi người cần phải chung tay bảo vệ môi trường.

Sách dày 72 trang, được in màu toàn bộ trên chất liệu giấy cao cấp, bìa cứng cáp. Cuốn sách bao gồm các chủ đề: Ô nhiễm không khí; Phá rừng; Rác thải sinh hoạt; Nhựa; Lãng phí điện năng; Lãng phí thực phẩm, và những hành động.

Đọc “What A Waste”, độc giả sẽ được tìm hiểu toàn diện về rác thải, tái chế và sống xanh. Cuốn sách cung cấp những kiến thức khoa học về hành trình “di cư” của rác thải, những tác động tiêu cực của rác thải đối với môi trường, cũng như những giải pháp để giảm thiểu rác thải.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn chứa đựng đầy những ý tưởng vô cùng thú vị để mọi người có thể chung tay bảo vệ môi trường. Những ý tưởng này được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu, giúp độc giả có thể dễ dàng áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

sach bao ve moi truong, sách bảo vệ môi trường
What A Waste – Kiểm soát rác thải, bảo vệ môi trường

4. Sống xanh không khó

“Sống xanh không khó” của tác giả Nam Kha là cuốn sách bảo vệ môi trường bổ ích mà các gia đình nên có trong tủ sách của mình.

Cuốn sách mở đầu bằng những số liệu thống kê cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề ô nhiễm môi trường và kêu gọi bạn đọc cần có những hành động sống xanh thiết thực, kịp thời để bảo vệ Trái Đất.

Tác giả Nam Kha đã đề cập đến quy tắc 5R trong sống xanh:

 • Refuse: Không cần thì “say no”
 • Reduce: Giảm thiểu
 • Reuse: Tiêu thụ món gì, tái sử dụng món đó
 • Recycle: “Bung hết cỡ” ý tưởng tái chế
 • Refresh: “Làm mới” rác thải hữu cơ

Nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng thực ra việc sống xanh được bắt đầu bằng những hoạt động rất đơn giản, dễ thực hiện như: sử dụng những món đồ thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng túi nylon và đồ nhựa sử dụng một lần. Những hành động nhỏ như vậy nếu được tích lũy qua từng ngày sẽ tạo nên thay đổi lớn.

sach bao ve moi truong, sách bảo vệ môi trường
Sách Sống xanh không khó của tác giả Nam Kha

5. Câu chuyện môi trường

Cuốn sách “Câu chuyện môi trường” của tác giả Cartoon Guide là một hành trình khám phá thế giới tự nhiên và những tác động của con người lên môi trường. Cuốn sách bao gồm những chủ đề chính về khoa học môi trường như: các chu trình hóa học, nền nông nghiệp, sự phát triển dân số, nguồn gốc năng lượng và nguyên liệu thô, ô nhiễm, sự nóng lên toàn cầu…

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng giúp đọc bạn hiểu rõ những tác động của con người lên môi trường, từ những vấn đề ô nhiễm trực tiếp như rác thải, khí thải, đến những vấn đề gián tiếp như biến đổi khí hậu, suy thoái đất,…

Qua những lý giải rõ ràng dễ hiểu, cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về cuộc sống và môi trường một cách thú vị và hấp dẫn. Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu được mối liên hệ giữa con người và môi trường, từ đó có những hành động cụ thể để bảo vệ Trái Đất.

sách bảo vệ môi trường, sach bao ve moi truong
Câu chuyện môi trường cung cấp cho bạn đọc những thông tin về cuộc sống và môi trường một cách thú vị và hấp dẫn

6. Bộ sách “Hít hà mùi đất nước”: dành cho tuổi mầm non và tiểu học

Bộ sách bảo vệ môi trường “Hít hà mùi đất nước” sẽ là công cụ hữu ích để ba mẹ dạy con cách bảo vệ môi trường hiệu quả.

Bộ sách gồm 6 cuốn sách nhỏ xinh:

 • Cá con bơi đi
 • Không có nhiều củi khô đến thế đâu
 • Táo ơi! Táo rơi đất lành
 • Túi nylon khổ sở
 • Tớ bỏ quên giấc ngủ trong vườn
 • Úm ba la! Nảy mầm ra cây Chuối


Nhân vật chính trong bộ sách này là Tôm – một cậu bé tò mò và ham học hỏi, cậu luôn quan tâm đến thế giới xung quanh, đặc biệt là những gì liên quan đến thiên nhiên và môi trường.

Từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày như: sâu ăn táo, nuôi thả cá con, chọn hàng gói lá chuối ngoài chợ, những tàu lá chuối che giấc ngủ trưa hè, những mầm cây mọc lên từ hạt quả rơi vãi,… Tôm đã khám phá và tìm hiểu về thế giới tự nhiên. Cậu bé dần hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, và từ đó, cậu đã nghĩ ra những cách tương tác với “Mẹ thiên nhiên” sao cho an lành.

Mỗi trang sách của bộ “Hít hà mùi đất nước” đều có một hoạt động vui chơi kèm theo nội dung câu chuyện. Điều này nhằm giúp các độc giả nhỏ tập trung chú ý, không bị tiếp thu một chiều.

Cuối mỗi cuốn sách còn có phần giải đáp kiến thức khoa học đơn giản và hướng dẫn làm các hoạt động bảo vệ môi trường ngay tại môi trường mình sống. Đây là những thông tin bổ ích giúp các bạn nhỏ hiểu sâu hơn về thế giới tự nhiên và có thêm động lực để bảo vệ môi trường.

sách bảo vệ môi trường, sach bao ve moi truong
Bộ sách “Hít hà mùi đất nước”

7. Bộ sách 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái đất: dành cho tuổi 6+

Cuốn sách “100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất” của tác giả Trang Nguyễn, hay còn gọi là Chang Hoang dã, là một gợi ý rất hay để cha mẹ cùng các em nhỏ khám phá từ những hành động nhỏ đến thông điệp lớn về bảo vệ môi trường.

Cuốn sách được viết nên từ những tích cóp trong một quá trình sống và trải nghiệm nhiều năm với thiên nhiên của tác giả. Những hành động nhỏ, đơn giản như: sửa chữa đồ hỏng thay vì vứt đi, không thả bóng bay, không bỏ mứa thức ăn, tháo giắc cắm khi không dùng thiết bị điện, không bấm còi xe ầm ĩ… được tác giả chia sẻ một cách sinh động, hấp dẫn.

Không sử dụng những khẩu hiệu sáo rỗng, từ những hành động thực tế và thiết thực, tác giả Trang Nguyễn đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ: “Thiên nhiên là tất cả những gì mà con người có. Đó là lý do chúng ta không được đánh mất nó!”.

sach bao ve moi truong, sách bảo vệ môi trường
Bộ sách 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái đất

8. Bộ sách Go Green! – Sách bảo vệ môi trường dành cho tuổi tiểu học


Bộ sách về môi trường “Go Green” bao gồm 3 cuốn:

 • Ối! Toàn nhựa là nhựa!
 • Hành tinh nhựa
 • Chúng mình cùng sống xanh


Bộ sách này đưa ra những gợi thiết thực giúp bạn nhỏ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tăng cảm hứng sống xanh qua những ý tưởng thông minh. Các con sẽ vô cùng hào hứng khi khám phá ra nhiều cách mà mình có thể bảo vệ môi trường, như đi bộ tới trường, hay làm những bữa trưa không rác thải.

Sách hữu ích cho cả phụ huynh và thầy cô trong việc hướng dẫn bạn nhỏ thực hiện các hoạt động giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác thải.

sách bảo vệ môi trường, sach bao ve moi truong
Bộ 3 cuốn sách Go Green

9. Sống xanh rồi mới sống nhanh

“Sống xanh rồi mới sống nhanh” của tác giả Quỳnh Hương chia sẻ những góc nhìn mới mẻ, khác biệt nhưng cũng rất thực tế về các vấn đề môi trường, từ đó đưa ra những lời khuyên thiết thực để bạn đọc có thể thay đổi hành vi và lối sống của mình, góp phần bảo vệ Trái Đất.

Cuốn sách “Sống xanh rồi mới sống nhanh” gồm 5 chương, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì Trái Đất cần và những việc phải làm để có trách nhiệm hơn với sự sống của chúng ta và những thế hệ sau con, cháu chúng ta sau này.

Từ đây, tác giả đã đề xuất một số phương pháp đơn giản để chúng ta có thể sống xanh hơn, như:

 • Tái sử dụng, sửa chữa, sử dụng đồ cũ
 • Không bỏ phí thức ăn và bất cứ đồ vật gì
 • Hạn chế nhận những đồ dùng một lần không cần thiết
 • Hạn chế sử dụng túi nylon,…
sach bao ve moi truong, sách bảo vệ môi trường
Sống xanh rồi mới sống nhanh chia sẻ rất nhiều phương pháp sống xanh đơn giản nhưng hiệu quả

10. Sách bảo vệ môi trường: No more plastic – Martin Dorey


Cuốn sách về môi trường “No more plastic – Martin Dorey” mà mình đang giới thiệu không chỉ giúp bạn đọc hiểu hơn về môi trường, mà còn truyền cảm hứng cho mọi người hành động để bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

Trong cuốn sách này, tác giả Martin Dorey đã chia sẻ những thông tin, kiến thức về tác hại của nhựa đối với môi trường, đồng thời đưa ra những giải pháp đơn giản, dễ áp dụng để chúng ta có thể giảm thiểu sử dụng nhựa trong cuộc sống hàng ngày.

Ở phần đầu của cuốn sách, tác giả đã chỉ ra 7 loại nhựa phổ biến nhất gây ô nhiễm môi trường, bao gồm:

 • Chai nhựa
 • Nắp chai
 • Ống hút và thìa, dao, dĩa nhựa
 • Khoai tây rán và kẹo
 • Que tăm bông
 • Túi nhựa
 • Giấy ướt và băng vệ sinh

Những loại nhựa này có thời gian phân hủy rất lâu, thậm chí là hàng trăm năm, khiến chúng trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hệ sinh thái. Để giảm thiểu tác hại của nhựa, chúng ta cần thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa.

Tác giả Martin Dorey cho rằng rào cản lớn nhất khi chúng ta muốn thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa là vấn đề thời gian. Chính vì vậy, ông đã đưa ra những giải pháp 2 phút, giúp chúng ta có thể vừa hoàn thành công việc cá nhân, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Một số giải pháp 2 phút được tác giả đề xuất như:

 • Mang theo chai nước cá nhân khi đi ra ngoài để hạn chế sử dụng chai nhựa dùng một lần.
 • Mang theo ống hút cá nhân khi đi ăn uống để hạn chế sử dụng ống hút nhựa.
 • Mua đồ ăn được đóng gói trong giấy hoặc thiếc thay vì nhựa.
 • Mua những sản phẩm có thể tái chế hoặc sử dụng nhiều lần.
sách bảo vệ môi trường, sach bao ve moi truong
No more plastic – Martin Dorey

Trên đây là 10 cuốn sách bảo vệ môi trường hay và hữu ích dành cho mọi lứa tuổi. Những cuốn sách này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về môi trường, những tác động của con người đến môi trường, và những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường. Từ đó, chúng ta sẽ cùng nhau chung tay xây dựng một hành tinh xanh, sạch, đẹp hơn

Bài liên quan

Bình luận

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận!
Nhập tên của bạn

Giữ kết nối

1,400FansThích
100FollowersFollow

Bài viết mới