Review sách Không gia đình: Cuốn sách hay nhất mọi thời đại

“Không gia đình” có lẽ là cuốn sách “gối đầu giường” của rất nhiều thế hệ độc giả trên khắp thế giới.

Dưới đây, Chồi Non sẽ review sách Không gia đình để giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về nội dung, cũng như khám phá những tầng ý nghĩa ẩn sâu trong từng câu chữ.

Đôi nét về tác giả của cuốn Không gia đình

Hector Malot (1830-1907) là một nhà văn người Pháp nổi tiếng với những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn. Ông sinh ra ở La Bouille, Seine-Maritime, Pháp, và học Luật ở Rouen và Paris. Sau khi tốt nghiệp đại học Luật, ông làm việc cho một văn phòng luật sư, nhưng cuối cùng văn học đã trở thành niềm đam mê lớn nhất của ông.

Malot tạo dấu ấn riêng trong các tác phẩm của mình nhờ lối diễn đạt phong phú, óc quan sát tinh tế, cũng như cách gửi gắm nhiều thông điệp về tình yêu thương, sự quan tâm giữa con người với con người, nghị lực đối mặt với nghịch cảnh. Ông là một nhà văn nhân văn, luôn đề cao những giá trị tốt đẹp của con người, và các tác phẩm của ông đã góp phần bồi đắp tâm hồn của nhiều thế hệ độc giả.

Malot nổi tiếng với những tác phẩm như “Không gia đình”, “Trong gia đình”, “Pompon”, “Romain Kalbris”,… Trong đó, “Không gia đình” là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được yêu thích bởi độc giả trên toàn thế giới. Tác phẩm cũng đã vinh dự nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm Văn học Pháp.

Review sách Không gia đình 

Truyện không chỉ dành cho các em thiếu nhi mà người lớn khi đọc tác phẩm cũng cảm nhận được niềm tin, tình yêu mãnh liệt ở cuộc sống và ý chí để vượt lên những khó khăn, gian khổ. Truyện dạy cho người ta biết tôn trọng tình bạn và sống có tình nghĩa. Qua ý chí quyết tâm học hỏi của nhân vật chính Rémi và cậu bạn Mattia , truyện cũng cho người đọc thấy rằng sự học là mãi mãi, chúng ta có thể học ở mọi lúc mọi nơi, trong mọi điều kiện, hoàn cảnh chỉ cần chúng ta không nản lòng và quyết tâm chắc chắn chúng ta sẽ gặt hái được thành công: “Và con cũng nên hiểu rằng nếu bây giờ con đang ở bậc thang dưới cùng trong xã hội, nếu con quyết chí, con có thể dần dần đạt một bậc cao hơn”.

review sách không gia đình, review sach khong gia dinh
Không gia đình là câu chuyện về niềm tin và ý chí vượt lên những khó khăn

Nội dung cuốn sách Không Gia Đình

Cuốn tiểu thuyết Không Gia Đình được tác giả cho ra mắt lần đầu vào năm 1878, được rất nhiều thế hệ thiếu nhi và độc giả tại Pháp yêu thích vào lúc bấy giờ.

Không gia đình mở đầu bằng lời giới thiệu trực tiếp gây ấn tượng mạnh mẽ với mình: “Tôi là một đứa trẻ người ta nhặt được”.

Remi là một cậu bé mồ côi từ nhỏ. Cậu được một gia đình nghèo ở vùng Sa-va-nông nhận nuôi. Tại đây, cậu được mẹ nuôi Barberin yêu thương và chăm sóc như con ruột. Tuy nhiên, sau khi ông Barberin bị tai nạn và gặp khó khăn trong cuộc sống, ông đã bán Remi cho ông bầu Vitalis – chủ của một gánh xiếc rong.

Tại gánh xiếc rong, Remi được ông Vitalis dạy dỗ và giáo dục về những phẩm chất, nhân cách quý giá của một con người. Ông Vitalis dạy Remi biết yêu thương, biết chia sẻ, biết vượt qua khó khăn và nghịch cảnh. Nhờ đó, Remi đã trưởng thành và cứng rắn hơn rất nhiều. Gánh xiếc rong cũng trở thành gia đình thứ hai của Remi, nơi cậu có những người bạn và người thầy yêu thương, đùm bọc.

Trong những chuyến đi rong ruổi, Remi đã gặp gỡ và kết bạn với nhiều người, trong đó có hai mẹ con bà Milligan và cậu con trai Arthur. Remi đã được tận hưởng những giây phút hạnh phúc, ấm áp bên gia đình mới của mình. Tuy nhiên, niềm vui này không kéo dài được lâu, cậu bé lại phải tiếp tục cuộc sống lang thang, nay đây mai đó.

Ông Vitalis qua đời, gánh xiếc rong tan rã. Remi được gia đình nhà Pierre nhận nuôi. Tuy nhiên, cậu bé không thể hòa nhập được và quyết định rời khỏi gia đình này.

Remi tiếp tục cuộc sống lang thang, gặp phải nhiều khó khăn, thử thách. Cậu bé đã bị bắt oan, bị bỏ rơi, bị đánh đập,… Nhưng Remi vẫn giữ vững tinh thần lạc quan và nghị lực phi thường. Cậu bé luôn tự nhủ với bản thân rằng mình phải mạnh mẽ để tìm lại gia đình thực sự của mình.

Cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ của cậu bạn thân Mattia – một nghệ sĩ nhí tài năng mà Remi tình cờ gặp được, Remi đã tìm được gia đình của mình. Đó chính là hai mẹ con bà Milligan. Remi đã được đoàn tụ với mẹ và được sống hạnh phúc bên gia đình. 

Câu chuyện Không gia đình khép lại với cái kết có hậu, Remi đã tìm được gia đình thực sự của mình và được sống hạnh phúc. Đây là một kết thúc viên mãn, như một sự bù đắp cho tất cả những cay đắng, tủi hổ mà cậu bé đã trải qua.

Tuy nhiên, theo cảm nhận của mình thì giây phút đoàn tụ của Remi với gia đình lại có chút gì đó ngủn cảm xúc. Có lẽ là vì cả câu chuyện này đã có quá nhiều bất công với Remi rồi, cậu bé đã phải trải qua quá nhiều khó khăn, thử thách, và phải chờ đợi quá lâu để được đoàn tụ với gia đình. Vì vậy, mình mong muốn giây phút hạnh phúc của Remi có thể kéo dài hơn, để cậu bé có thể được tận hưởng trọn vẹn niềm vui này.

Những tầng ý nghĩa của cuốn sách 

Không gia đình không chỉ là câu chuyện đi tìm kiếm gia đình thực sự của Remi, mà dường như mỗi tình huống, mỗi chi tiết trong truyện đều có những tầng ý nghĩa sâu xa. Mỗi người đọc có thể tìm thấy những tầng ý nghĩa khác nhau, phù hợp với suy nghĩ và trải nghiệm của bản thân. Dưới đây, Chồi Non chỉ chia sẻ một vài quan điểm cá nhân của mình về các tầng ý nghĩa của cuốn sách:

Không gia đình ngợi ca tình yêu thương, sự quan tâm giữa con người với con người

Trong cuộc sống, có rất nhiều người sẵn sàng yêu thương, giúp đỡ người khác, bất kể họ là ai, xuất thân từ đâu. Trong câu chuyện, Remi đã được yêu thương, chăm sóc bởi mẹ nuôi Barberin, ông bầu Vitalis, gia đình nhà Pierre, Mattia,… Tình yêu thương của những người này đã giúp Remi vượt qua những khó khăn, thử thách và có được cuộc sống hạnh phúc.

Không gia đình là bài học về việc giữ gìn chuẩn mực đạo đức dù trong bất kỳ tình huống nào

Trên suốt chặng hành trình của mình, Remi chịu đói, chịu khát, chịu khổ, nhưng cậu vẫn giữ được những đức tính tốt đẹp – “đói cho sạch, rách cho thơm” mà cụ Vitalis đã dạy bảo.

Truyện còn đề cao nghị lực và ý chí vươn lên trong cuộc sống

Remi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng cậu bé vẫn không ngừng nỗ lực, rèn luyện để trở thành một người tốt. Tinh thần đó đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Bên cạnh đó, truyện còn gửi gắm thông điệp về sự lạc quan và niềm tin vào cuộc sống

Câu chuyện Không gia đình khép lại với cái kết có hậu, Remi đã tìm được gia đình thực sự của mình. Cái kết này đã mang đến cho người đọc niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Dù có gặp phải khó khăn, thử thách thì cũng đừng bao giờ từ bỏ hy vọng, bởi vì cuối cùng, hạnh phúc cũng sẽ đến với những người biết nỗ lực và kiên trì.

Một số trích dẫn hay trong cuốn sách Không Gia Đình

Dưới đây là một số trích dẫn hay của cuốn sách Không Gia Đình mà mình rất tâm đắc, mình sẽ chia sẻ lại để các bạn cùng đọc và hiểu hơn về cuốn sách:

1. Gia đình không phải là việc cháu mang dòng máu của ai, mà là việc cháu yêu thương, chia sẻ, cảm thông và quan tâm đến ai.

tieu thuyet khong gia dinh
Trích dẫn hay trong cuốn tiểu thuyết Không Gia Đình

2. Có gan phấn đầu thì rồi thời vận xấu cũng hoá tốt… đồng thời còn phải biết nhẫn nại và chịu đựng nữa. Khi mọi việc yên ổn thì ta cứ cặm cụi đi con đường của ta, không thèm quan tâm đến những kẻ cùng đi với ta. Nhưng khi mọi việc đều chẳng ra gì, khi ta cảm thấy đương gặp bước gian truân, nhất là khi ta đã già nua và không tin ở ngày mai nữa, thì ta cần tựa vào những người chung quanh ta. Ta hết sức sung sướng khi được nhìn thấy có họ ở bên cạnh mình.

3. Gian khổ mà cùng chung chịu thì cũng thấy đỡ gia khổ đi nhiều

4. Nghịch cảnh là ở chỗ người ta phải xa nhau ở những giờ phút mà người ta mong dịch lại gần nhau nhất.

5. Tất cả tiền của con cho ta khi giàu có không làm cho ta sung sướng bằng những vật con cho ta lúc còn hàn vi.

Những cảm nhận của độc giả về cuốn sách 

Cuốn sách Không gia đình đã được rất nhiều độc giả tìm mua và chia sẻ lại những cảm nhận của mình sau khi đọc xong trên các group đọc sách, review sách.

Bạn Trúc Chi bày tỏ:

“Chắc cũng khá lâu rồi mới lại có một quyển sách làm tôi rơi nước mắt. Gần đây nhất nếu nhớ không lầm là tác phẩm Thời Thơ Ấu của Marxim Gorki. 

Hành trình phiêu lưu không gia đình của cậu bé Rémi và lối kể của tác giả khiến tôi rơi nước mắt nhiều lần. Tình cảm giữa người và người, giữa người và vật, sự thấu hiểu, bao dung, giúp đỡ và chia sẻ. Tất cả như những khúc ca, khi thì reo vui réo rắt, lúc lại sâu lắng dịu dàng, khi thì tràn đầy cảm xúc khiến người đọc thổn thức theo từng cung bậc cảm xúc của nhân vật và từng tình tiết diễn biến câu chuyện.

Là một đứa bẩm sinh sợ động vật, không dám lại gần thú nuôi tuy tôi không ghét chúng. Đọc tiểu thuyết Không Gia Đình, tôi lại ao ước phải chi mình đừng sợ thú nuôi, phải chi mình có thể có một chú chó có tình có nghĩa hay một chú khỉ lém lỉnh đáng yêu để bầu bạn, để chăm chút như em, như con. Nếu những đoạn mô tả các trò hài ngộ nghĩnh của các chú thú nuôi trong tác phẩm làm tôi cười khinh khích thì những hành động biểu lộ tình cảm giữa Capi và Rémi hay đoạn ngài Joli-Coeur chết đã làm tôi thấy nước mắt vòng quanh mi. Rồi tôi cũng ấn tượng và thèm thuồng vô cùng cái cách mà hai chú bé thi nhau hôn hít lên mũi chú bò sữa như hôn một người bạn….

Tác phẩm có nhiều nhân vật là tấm gương về đạo đức và lối sống dũng cảm, tình nghĩa và sự cao quý trong tâm hồn, xứng đáng là một tác phẩm lớn dành cho thiếu nhi. Kết thúc rất có hậu của tác phẩm cũng phù hợp để gieo vào lòng các bạn nhỏ những mầm cây niềm tin ở con người và những điều tốt đẹp trên cuộc đời”.

Độc giả Minh Uyen Nguyen chia sẻ:

“Nếu đã là một người yêu sách, mình nghĩ các bạn không thể nào bỏ qua cuốn Không Gia Đình – một tuyệt tác của nhà văn Hector Malot, một cuốn sách đầy tính nhân văn nhất mà mình đã từng đọc. 

Lật giở từng trang sách, mình dần dần bị cuốn vào cuộc đời của cậu bé Rémi, vui buồn theo số phận của nhân vật. Cậu là 1 cậu bé mồ côi. Mẹ nuôi yêu cậu hơn hết thảy mọi thứ trên đời. Nhưng cha nuôi độc ác đã bán cậu đi. Và thế là cuộc đời cậu lưu lạc rày đây mai đó. Gặp bao nhiêu khó khăn, cám dỗ nhưng lúc nào ở cậu cũng tỏa ra một năng lực tích cực, tâm hồn cậu lúc nào cũng thánh thiện.

Với mình, câu truyện có một cái kết thật “đã”. Không gia đình nhưng sau tất cả cậu lại có thật nhiều gia đình.

Qua cậu bé Rémi bạn sẽ đúc kết được nhiều bài học cho bản thân mình đó, chí ít nó cũng làm cho tâm hồn bạn trở nên thanh khiết và tươi đẹp hơn”.

review sach khong gia dinh, review sách không gia đình
Cuốn sách Không gia đình để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng độc giả

Như vậy, mình đã review sách Không gia đình một cách chi tiết nhất. Câu chuyện của Remi đã mang đến cho người đọc nhiều bài học sâu sắc về cuộc sống. Cuốn sách này xứng đáng là một tác phẩm kinh điển mà mỗi người nên đọc ít nhất một lần trong đời!

Bài liên quan

Bình luận

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận!
Nhập tên của bạn

Giữ kết nối

1,400FansThích
1,078FollowersFollow
33FollowersFollow
4,000SubscribersSubscribe

Bài viết mới