[PDF] Đọc sách Những ngày thơ ấu – Nguyên Hồng

Mình đã từng đọc qua rất nhiều cuốn sách hay viết về tuổi thơ, nhưng cuốn “Những ngày thơ ấu” của nhà văn Nguyên Hồng là cuốn sách khiến mình ấn tượng hơn cả bởi những xúc động trước những tháng ngày tuổi thơ đầy ắp đau khổ, tủi nhục và cũng không thiếu những niềm vui, hạnh phúc của tác giả.

Bây giờ, mời mọi người người cùng Chồi Non tìm hiểu về những “thăng trầm dâu bể” thời ấu thơ của nhà văn Nguyên Hồng nhé!

Giới thiệu về sách

Cuốn hồi ký “Những ngày thơ ấu” là một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Nguyên Hồng. Tác phẩm được Nguyên Hồng viết năm 1938, khi ông 20 tuổi và đây là tác phẩm thứ 2 của ông. Tác phẩm được hoàn thành và in hoàn chỉnh thành sách vào năm 1940 bởi nhà xuất bản Kim Đồng, tái bản lần thứ 10 vào năm 2018.

Cuốn sách bao gồm 9 phần:

Phần I: Tiếng kèn
– Phần II: Chúa thương xót chúng con
– Phần III: Trụy lạc
– Phần IV: Trong lòng mẹ
– Phần V: Đêm Noel
– Phần VI: Trong đêm đông
– Phần VII: Đồng xu cái
– Phần VIII: Sa ngã
– Phần IX: Một bước ngắn

những ngày thơ ấu, nhung ngay tho au
Sách Những ngày thơ ấu gồm 9 chương

Tóm tắt về nội dung sách: Những Ngày Thơ Ấu

Mình từng nghe một câu như thế này: “Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ”. Và câu nói đó có lẽ đúng với nhân vật Hồng trong “Những ngày thơ ấu”.

Những năm tháng tuổi thơ đau khổ

Khác với nhan đề nhẹ nhàng, Những ngày thơ ấu là bức tranh u ám, để lại nhiều thương tổn khó có thể chữa lạnh của chính tác giả Nguyên Hồng.

Truyện xoay quanh nhân vật Hồng. Khi bố Hồng mất, mẹ Hồng sau khi đã chôn vùi tuổi thanh xuân bên người chồng nghiện ngập đã phải dắt theo đứa con gái đi tha hương cầu thực, để lại Hồng cho bà nội nuôi.

Những năm tháng đó, Hồng đã phải chịu đựng biết bao tủi nhục, đau khổ. Cậu bé bị bà và những người cô bên họ nội hắt hủi, bắt làm việc nhà, bị mắng mỏ, và hơn hết là cậu luôn phải chịu đựng những lời nói xấu về mẹ của mình.

Không chỉ chịu đựng sự đối xử cay nghiệt từ bà và cô, mà Hồng còn phải chịu đựng nỗi oan ức chỉ vì sự nghe lầm của thầy giáo. Thầy không hề tha thứ, dịu hiền giảng dạy mà chỉ cứng nhắc và lạnh lùng trong cách dạy bảo học sinh. Những hình phạt của thầy chỉ khiến Hồng thêm tức giận và căm hờn, và với cậu đi học chính là cực hình.

Một đứa trẻ hiểu chuyện đến đau lòng


Sống trong môi trường “độc hại”, tiêu cực là vậy, nhưng cậu bé vẫn yêu thương mẹ, luôn khao khát được gặp lại mẹ, được ôm mẹ vào lòng. Tình yêu thương đó đã thể hiện qua những suy nghĩ chín chắn đến đau lòng: “Giá những cổ tục đã đày đọa mẹ tôi là một vật như hòn đá hay cục thuỷ tính, đầu mẩu gỗ, tôi quyết vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi”.

Và thật may là trong chuỗi ngày ấu thơ đau khổ, Hồng cũng được an ủi đôi chút nhờ những giấc mơ thân thuộc của cậu về chuyến đi thám hiểm rừng cùng em Quế, hay về cô bạn tên Thu đáng yêu đã cùng em trò chuyện, ngắm trăng. Và may mắn nhất – cũng xúc động nhất là khoảnh khắc Hồng gặp lại mẹ: “Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ, áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ, để bàn tay người mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm, và gãi rôm ở sống lưng cho, mới thấy người mẹ có một êm dịu vô cùng”.

Với mình, tác phẩm “Những ngày thơ ấu” không chỉ là một câu chuyện cảm động về tình mẫu tử mà còn là một tiếng nói lên án những hủ tục lạc hậu trong xã hội cũ. Những hủ tục đó đã đày đọa, đẩy con người ta vào những đau khổ, tủi nhục. Và qua tác phẩm này, mình cũng rất cảm phục về những nỗ lực của tác giả Nguyên Hồng. Từ một đứa trẻ phải xa mẹ từ nhỏ, phải chịu đựng những cay đắng mà người khác gieo rắc, Nguyên Hồng đã trở thành một nhà văn lớn được nhiều độc giả mến mộ.

nhung ngay tho au, những ngày thơ ấu
Những ngày thơ ấu nói về tuổi thơ bất hạnh của cậu bé Hồng

File PDF sách Những ngày thơ ấu

Dưới đây là file PDF sách Những ngày thơ ấu, các bạn có thể vào đây để đọc toàn bộ nội dung sách nhé:


Gấp lại cuốn sách “Những ngày thơ ấu”, mình vẫn không khỏi xúc động. Đây quả thực là một tác phẩm hay và ý nghĩa. Có đau xót, có những nỗi buồn, và có cả những giây phút cảm động đến nghẹn ngào…

Bài liên quan

Bình luận

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận!
Nhập tên của bạn

Giữ kết nối

1,400FansThích
1,078FollowersFollow
33FollowersFollow
4,000SubscribersSubscribe

Bài viết mới