Những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ để bạn hiểu hơn về cuộc sống

Trong bài viết này, Chồi Non sẽ chia sẻ đến các bạn những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ, để bạn có một hành trình tuổi trẻ trọn vẹn hơn! Để thanh xuân của các bạn thêm nhiều ý nghĩa và có những cái nhìn sâu sắc hơn.

1. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” của tác giả Rosie Nguyễn dường như thấu hiểu những thăng trầm của những người trẻ. Cuốn sách là cuộc hành trình của một người trẻ đang rèn luyện bản thân và gặp phải không ít khủng hoảng. Tuy nhiên, sau tất cả, cô đã bứt phá, tìm được đam mê và tỏa sáng trên con đường lựa chọn của mình.

Cuốn sách được chia thành 5 phần với các chủ đề khác nhau:

  • Tôi đã học như thế nào?
  • Học đi đôi với hành
  • Đi là một cách tự học
  • Lấp lánh trước khi tỏa sáng
  • Quà tặng kèm

Trong phần “Tôi đã học như thế nào?”, tác giả chia sẻ những phương pháp học tập hiệu quả, giúp các bạn trẻ tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả. Tác giả cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc sách, bởi sách chính là nguồn kiến thức vô tận mà chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận.

Phần “Học đi đôi với hành”, tác giả chia sẻ những kinh nghiệm trong việc phát triển bản thân và theo đuổi đam mê. Tác giả nhấn mạnh rằng, muốn thành công, chúng ta cần phải hành động.

Phần “Đi là một cách tự học”, tác giả khuyến khích các bạn trẻ nên đi du lịch bụi để trải nghiệm và học hỏi những điều mới mẻ. 

Phần “Lấp lánh trước khi tỏa sáng”, tác giả chia sẻ những câu chuyện về những người trẻ đã thành công nhờ theo đuổi đam mê của mình. Tác giả cũng đưa ra những lời khuyên giúp các bạn trẻ vượt qua khó khăn và thực hiện ước mơ của mình.

Phần “Quà tặng kèm”, tác giả đã gửi gắm những lời động viên và khích lệ tới các bạn trẻ trước những vấn đề khủng hoảng mà một người trẻ thường hay gặp phải.

những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ, nhung cuon sach nen doc khi con tre
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

2. 999 lá thư gửi cho chính mình

“999 lá thư gửi cho chính mình” cũng là một trong những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ đã được “điểm mặt gọi tên” rất nhiều trong các group về review sách. Cuốn sách không quá nặng giáo điều, cũng chẳng thiên về khuyên bảo, mà chỉ đơn giản là những dòng tâm sự của một cô gái trẻ về thanh xuân, về lẽ đời và cả về tình yêu.

Miêu Công Tử đã chọn cách viết như một người bạn, người chị tâm sự với độc giả. Cách viết giản dị, gần gũi, dễ hiểu, giống như những dòng nhật kí, nhưng lại mang tính biểu đạt, truyền cảm rất cao. 226 trang sách với 561 bức thư mà dường như mở bất kỳ trang nào, đọc bất kỳ bức nào, ta cũng đều bắt gặp những bài học kinh nghiệm quý giá.

Cuốn sách là một món quà dành cho những bạn trẻ đang loay hoay trong cuộc sống. Miêu Công Tử đã chia sẻ những câu chuyện, những trải nghiệm của bản thân để giúp các bạn trẻ hiểu hơn về bản thân, về cuộc sống, và tự tin bước đi trên con đường của mình.

Tuy nhiên, trong quá trình đọc sách thì mình thấy vẫn có một vài lá thư bị trùng lặp hoàn toàn, hay có một vài lá thư vẫn còn lặp ý. Nhưng tựu trung lại, 999 lá thư gửi cho chính mình vẫn là một cuốn sách đáng đọc nha mọi người!

nhung cuon sach nen doc khi con tre, những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ
999 lá thư gửi cho chính mình

3. Khi tài năng không theo kịp giấc mơ

“Khi tài năng không theo kịp giấc mơ” của tác giả Mèo Maverick đã đồng hành với nhiều bạn trẻ trong những tháng năm tươi đẹp của tuổi thanh xuân. Giúp chúng ta hiểu hơn về bản thân, về ước mơ và cách biến ước mơ thành hiện thực.

Xuyên suốt 4 chương sách, tác giả Mèo Maverick đã chia sẻ những bài học quý giá của bản thân trong hành trình theo đuổi ước mơ.

Qua đây, mình hiểu được là trước khi bắt đầu hành trình theo đuổi ước mơ, chúng ta cần phải hiểu rõ bản thân mình. Chúng ta cần biết mình có gì, mình giỏi gì và mình đam mê gì. Từ đó, chúng ta mới có thể lựa chọn được ước mơ phù hợp với bản thân.

Dù cho gặp phải những thất bại, chúng ta cũng cần phải giữ vững niềm tin và quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Không bao giờ bỏ cuộc là chìa khóa quan trọng để biến ước mơ thành hiện thực.

Nhìn chung, cuốn sách Khi tài năng không theo kịp giấc mơ được viết với lối văn phong giản dị, gần gũi, dễ hiểu. Những bài học trong cuốn sách được tác giả chia sẻ một cách chân thành và sâu sắc, giúp các bạn trẻ có thêm niềm tin và nghị lực để theo đuổi ước mơ của mình.

khi tài năng không theo kịp giấc mơ
Khi tài nằng không theo kịp giấc mơ cũng là cuốn sách rất đáng đọc

4. Tử tế đáng giá bao nhiêu Những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ

Có rất nhiều cuốn sách nói về sự tử tế nhưng mình ấn tượng với cuốn “Tử tế đáng giá bao nhiêu” hơn cả. Thay vì chỉ đưa ra những lý thuyết hay triết lý về sự tử tế, tác giả Bernadette Russell đã chia sẻ những trải nghiệm thực tế của mình trong hành trình “365 ngày tử tế”.

Bernadette Russell đã đề cập đến lòng tử tế dưới nhiều góc độ khác nhau, từ tử tế với bản thân, với những người ta yêu thương, với người lạ, với môi trường, với mạng xã hội và trong công việc. Trong mỗi khía cạnh, Bernadette Russell đều đưa ra những quan niệm giản đơn nhưng vô cùng sâu sắc về lòng tử tế.

Chẳng hạn, tử tế với người lạ chỉ là những hành động nhỏ bé như nhường ghế cho người già, giúp đỡ người gặp khó khăn,… đều có thể góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn.

Hay tử tế với môi trường là một cách để chúng ta thể hiện sự quan tâm đến thế hệ tương lai. Những hành động như tiết kiệm điện, nước, tái chế rác thải,… đều có thể góp phần bảo vệ môi trường.

những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ, nhung cuon sach nen doc khi con tre
Tử tế đáng giá bao nhiêu – Bernadette Russell

5. Dưới mái hiên nhà

Một trong những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ tiếp theo là “Dưới mái hiên nhà”.

Trà là thức uống quen thuộc với đời sống người Việt từ xưa đến nay. Tuy nhiên, thưởng trà thường được gắn liền với những quy tắc, nghi thức khắt khe. Cuốn sách “Dưới mái hiên nhà” của vợ chồng Việt Bắc – Ngọc Linh đã phá vỡ những định kiến đó, mang đến cho người đọc một cái nhìn mới mẻ về trà.

Cuốn sách được viết bởi Việt Bắc – một thợ trà có hơn 10 năm kinh nghiệm. Qua hơn 200 trang sách, tác giả đã chia sẻ những kiến thức về trà một cách đầy đủ và chi tiết, từ tác dụng của trà trong cuộc sống gia đình, cách chọn ấm, chén cho bàn trà tại gia đến cách phân biệt các loại trà phổ biến.

Điểm đặc biệt của cuốn sách là những kiến thức được chia sẻ một cách dung dị, gần gũi. Tác giả không hề đề cao những quy tắc, nghi thức thưởng trà mà chỉ mong muốn người đọc có thể tìm thấy niềm vui trong việc thưởng thức thức uống này theo cách riêng của mình.

Bên cạnh những kiến thức về trà, cuốn sách còn là cuộc đối thoại giữa Việt Bắc và Ngọc Linh. Hai người có những góc nhìn khác nhau về trà, tạo nên những tranh luận thú vị và bổ ích.

nhungmcuon sach nen doc khi con tre, những cuốn sách hay nên đọc khi còn trẻ

6. Cây cam ngọt của tôi – Tiếng lòng trẻ thơ

Những câu chuyện tuổi thơ luôn biết cách lấy đi nước mắt của người đọc hay đẩy cảm xúc lên cao trào bằng những hồi tưởng về thời thơ ấu đầy kỉ niệm. Cây Cam Ngọt Của Tôi của tác giả Jose Mauro là một cuốn sách như vậy.

Cây cam ngọt của tôi kể về những ngày tháng tuổi thơ năm 6 tuổi của cậu bé Zeze – một cậu bé nhạy cảm, tinh nghịch và “khôn trước tuổi”. Đó thực sự là những ngày tháng gian khó, khiến cho một cậu nhóc 5 tuổi buộc phải thấu hiểu về nỗi đau, sự mất mát và tình yêu thương.

Cậu bé Zeze là một nhân vật khiến người đọc phải đồng cảm và xót xa. Cậu bé phải chịu đựng sự thờ ơ từ những người xung quanh. Nhưng Zeze vẫn luôn biết cách quan tâm người khác và giữ được một tinh thần lạc quan.

Câu chuyện của Zeze là một lời cảnh tỉnh cho những người lớn, hãy yêu thương và quan tâm đến trẻ em nhiều hơn. Đừng để những vết thương lòng trong tuổi thơ trở thành gánh nặng cho các em trong suốt cuộc đời.

cây cam ngọt của tôi
Cây cam ngọt của tôi là cuốn sách lấy đi nhiều nước mắt của độc giả

7. Hai số phận Những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ

“Hai số phận” của nhà văn Jeffrey Archer là một trong những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ, là cuốn sách “gối đầu giường” của rất nhiều bạn trẻ. Đây là một cuốn tiểu thuyết khá nổi tiếng, kể về hai số phận của hai người đàn ông tên Kane và Abel, những số phận tưởng chừng như không liên quan đến nhau nhưng lại có điểm chung giống nhau đến bất ngờ.

Cuộc gặp gỡ của hai người đàn ông này đã tạo nên một câu chuyện đầy kịch tính và hấp dẫn. Họ trở thành đối thủ của nhau trong kinh doanh, trong cuộc sống. Mối thù giữa họ kéo dài suốt nhiều năm, khiến cho cuộc đời của họ và những người xung quanh bị ảnh hưởng. Để rồi, đến khi những mâu thuẫn được hóa giải thì hai người đã âm dương cách biệt. Nhưng dù vậy, họ vẫn mãi mãi là hai mảnh ghép không thể tách rời của một bức tranh hoàn chỉnh.

Sau khi đọc xong cuốn sách Hai số phận của tác giả Jeffrey Archer, sẽ giúp chúng ta thêm nhiều suy nghĩ về những số phận của con người, dù được sinh ra và lớn lên trong bất kỳ hoàn cảnh éo le nào, chỉ cần bạn quyết tâm và kiên trì, ắt hẳn thành công một ngày nào đó sẽ đến với bạn cũng như trân trọng tình cảm hiện tại mà mình đang có.

hai số phận
Hai số phận – Jeffrey Archer

8. Dù sao cũng là chúng ta của tuổi hai mươi

Thanh xuân không phải là một chủ đề mới mẻ, nhưng cuốn sách “Dù sao cũng là chúng ta của tuổi hai mươi” của WhatYouNeed chắc hẳn sẽ mang lại cho các bạn những cảm xúc mới lạ, chân thật và đầy ý nghĩa.

Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện vụn vặt ở thời đại học mà ai trong chúng ta cũng đều gặp phải. Đó là tình huống khó đỡ với bạn cùng phòng, là tình yêu đơn phương giấu kín hay đơn giản chỉ là những buổi trốn tiết đi chơi,… 

Những câu chuyện trong cuốn sách được viết bằng giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng, mang đến cho người đọc cảm giác gần gũi, đồng cảm. Cuốn sách giúp chúng ta nhìn lại những tháng năm thanh xuân của mình, cùng với đó là những bài học quý giá về cuộc sống.

những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ, nhun g cuon sach nen doc khi con tre
Dù sao cũng là chúng ta của tuổi hai mươi

9. Tuổi trẻ của chúng ta sẽ xanh mãi mãi

Cũng là một trong những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ về chủ đề về thanh xuân, “Tuổi trẻ của chúng ta sẽ xanh mãi” của tác giả Jinie Lynk  sẽ mang đến cho bạn những chiêm nghiệm sâu sắc về thanh xuân, những bài học quý giá để bạn có một thanh xuân trọn vẹn và ý nghĩa. 

Cuốn sách được chia thành 10 phần, mỗi phần là một bài học về thanh xuân. Chẳng hạn, phần “Thanh xuân rực rỡ” sẽ giúp bạn hiểu hơn về quãng thời gian ngắn ngủi của thanh xuân, từ đó biết cách trân trọng từng khoảnh khắc để thanh xuân không trôi qua một cách vô nghĩa.

Phần “Cái giá của trưởng thành” sẽ giúp bạn hiểu rằng thanh xuân không phải lúc nào cũng là màu hồng. Chúng ta sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, hãy coi đó là bài học để trưởng thành. Hay phần “Ánh sáng ước mơ” giúp bạn hiểu rằng để biến ước mơ thành hiện thực, chúng ta cần phải nỗ lực và kiên trì,…

nhung cuon sach nen doc khi con tre, những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ
Tuổi trẻ của chúng ta sẽ xanh mãi mãi

10. Xin lỗi tôi cũng lần đầu làm người lớn

Trên hành trình trưởng thành, chúng ta ai cũng gặp phải những khó khăn, vấp ngã. Cuốn sách “Xin lỗi, tôi cũng lần đầu làm người lớn” của hai tác giả Uyển Tử Văn và Uyển Tử Hào là một tập hợp những câu chuyện chân thực, gần gũi về những “lần đầu tiên” của tuổi trẻ.

Trong cuốn sách, bạn đọc có thể bắt gặp chính mình của những rung động đầu đời, những cảm xúc giấu kín, những dũng khí để vượt qua chính mình, những lần buông bỏ, và những quyết định đánh dấu của cuộc đời.

Với cách viết tinh tế, tác giả đã khéo léo ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi trẻ. Đó là cách mà Thập Nhất dành tất cả dũng khí để xách va li sang Melbourne, là cách Ngô Hiểu Thần dám đứng lên giải thoát bản thân khỏi bạo lực nơi học đường,…

Các bạn nhất định phải đọc cuốn sách này một lần để mình có thêm nhiều động lực, để có thể mạnh mẽ đứng dậy mỗi lần vấp ngã trong cuộc sống.

nhung cuon sach nen doc khi con tre, những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ
Xin lỗi tôi cũng lần đầu làm người lớn

12. Đời bạn, bạn không sống ai sống hộ?

Ngoài những cuốn sách mà mình vừa review ở trên, thì một trong là “Đời bạn, bạn không sống ai sống hộ?” của tác giả người Nhật Kazuko Watanabe cũng là một trong những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ cực hay.

Cuốn sách bao gồm 4 chương, với độ dài hơn 200 trang. Nội dung được tác giả xây dựng một cách khoa học, dễ hiểu và có sức mạnh truyền cảm hứng mạnh mẽ đến bạn đọc.

Đây là cuốn sách về tư tưởng độc lập và tinh thần tự lực của người Nhật. Nó đã trở thành nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả Châu Á, giúp họ bước qua những định kiến xã hội, sống cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa. 

Cuốn sách xoay quanh việc cuộc sống luôn đặt ra những thử thách dành cho mỗi người. Tác giả khuyến khích người đọc hãy chấp nhận và sẵn sàng đối mặt với những thử thách đó. Bởi sau mỗi thử thách, chúng ta sẽ có được những bài học quý giá, giúp mình thành công hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, vì tác giả Kazuko Watanabe là một nữ tu, nên cuốn sách có thể chứa một số nội dung mang hơi hướng Công giáo. Do đó, nếu bạn không thích những cuốn sách về Công giáo, bạn có thể cân nhắc nhé!

nhung cuon sach nen doc khi con tre, những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ
Đời bạn, bạn không sống ai sống hộ?

13. Murakami Haruki – Rừng Na Uy

Cốt truyện diễn tiến của “Rừng Na Uy” là dòng hồi tưởng của nhân vật chính là chàng sinh viên bình thường Watanabe Toru. Cậu ta đã trải qua nhiều cuộc tình chớp nhoáng với nhiều cô gái trẻ. Nhưng cậu ta cũng có những mối tình sâu nặng, điển hình là với Naoko, người yêu của người bạn thân nhất của cậu, một cô gái không ổn định về cảm xúc, và với Midori, một cô gái thẳng thắn và hoạt bát.

Tác giả quả thực đã rất tài tình khi đưa tất cả nhân vật và cả người đọc cuốn vào vòng xoáy tình yêu đầy hấp dẫn nhưng không kém phần ray rứt. Sự thật trần trụi về con người, về những dục vọng cứ hiển hiện, xoay chuyển khiến người ta phải suy nghĩ mãi.

Thực sự, mình cũng rất đắn đo không biết có nên đưa cuốn sách này vào danh sách những cuốn sách hay cho tuổi trẻ hay không. Bởi vì một số tình tiết trong truyện có thể gây ám ảnh.

Nhưng cuối cùng mình vẫn giới thiệu cuốn sách này cho mọi người, bởi nội dung sách có những chủ đề rất sâu sắc và ý nghĩa về cuộc sống, tình yêu của tuổi trẻ rất đang để suy ngẫm.

những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ, nhung cuon sach nen doc khi con tre
Murakami Haruki – Rừng Na Uy

14. Thế giới như tôi thấy

Trong danh sách những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ, mình không thể không đề cập tới cuốn “Thế giới như tôi thấy”.

Cuốn sách này sẽ cho các bạn những cái nhìn rõ nét về nhà khoa học Albert Einstein thông qua những bài viết, bài nói chuyện, thư từ, tiểu luận,… của Einstein ở nhiều dịp khác nhau. Có những bài viết công phu, dày dặn, nhưng cũng có những phát biểu ngắn gọn, thậm chí là những lời bông đùa ngẫu hứng. Tuy nhiên, tất cả đều thống nhất ở một văn phong sâu sắc, sáng sủa, kiệm lời và không kém phần duyên dáng.

Những bài viết, bài luận, những nghiên cứu của ông có một giá trị to lớn cho nhân loại, không chỉ đóng góp vào công cuộc phát triển khoa học tự nhiên mà còn đem đến những tri thức quan trọng cho mọi người ở nhiều thế hệ. Qua mỗi trang sách, người đọc thấy được một con người giàu đam mê, khát vọng cũng như có cách nhìn rất riêng và độc đáo về thế giới.

Với những bạn nào muốn tìm hiểu về nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein thì thực sự không nên bỏ qua cuốn sách “Thế giới như tôi thấy”.

thế giới như tôi thấy
Thế giới như tôi thấy

15. Không sợ chậm, chỉ sợ dừng

Sách “Không sợ chậm, chỉ sợ dừng” của Vãn Tình là một món quà tinh thần dành cho những ai đang tìm kiếm cho mình một lối sống tích cực và hiệu quả.

Cuốn sách là tập hợp những bài viết ngắn, súc tích, chia sẻ những suy nghĩ và quan điểm của tác giả về những câu chuyện trong cuộc sống.

Một trong những vấn đề nổi bật mà cuốn sách đề cập đến chính là “Biết kỷ luật để được sống tự do”. Kỷ luật không chỉ là việc tuân thủ một quy tắc nào đó, mà còn là sự nghiêm khắc với bản thân, tin tưởng vào lựa chọn của mình và kiên trì theo đuổi mục tiêu. Bằng cách đó, chúng ta sẽ dần hình thành thói quen và lối sống lành mạnh, từ đó có được thành công và tự do trong cuộc sống.

Bên cạnh việc kỷ luật, cuốn sách cũng đề cập đến nhiều vấn đề hay và bổ ích khác, như cách đưa ra những lựa chọn đúng đắn bằng việc xác định rõ mục tiêu của mình, lựa chọn mục tiêu phù hợp với sở thích, năng lực và tương lai của bản thân.

Hay như tác giả cũng đề cập đến việc phải thay đổi mình trước khi thay đổi người xung quanh. Bằng cách thay đổi bản thân, chúng ta sẽ trở nên tích cực và hạnh phúc hơn, từ đó lan tỏa năng lượng tích cực đến những người xung quanh.

không sợ chậm, chỉ sợ dừng
Không sợ chậm, chỉ sợ dừng

16. Có thanh xuân nào không đau đớn, có tuổi trẻ nào không bão giông?

Cuốn sách “Có thanh xuân nào không đau đớn, có tuổi trẻ nào không bão giông” là một trong những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ bởi sách chứa đựng những lời nhắn nhủ nhẹ nhàng của tác giả Rando Kim dành cho những bạn trẻ đang ở độ tuổi 20.

Ông Rando Kim chia sẻ rằng, để viết cuốn sách này, ông đã trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện với nhiều bạn trẻ thông qua các trang mạng xã hội, đồng thời tiến hành cuộc khảo sát trực tuyến đối với 1000 bạn sinh viên trên toàn Hàn Quốc để có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề mà các bạn trẻ đang gặp phải.

Trong cuốn sách, tác giả đã chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm của mình về nhiều vấn đề quan trọng trong cuộc sống của các bạn trẻ, từ học tập, công việc cho tới tình yêu.

Thông qua cuốn sách, chúng ta sẽ học được rất nhiều bài học hay cho tuổi trẻ, cho cuộc sống sau này của mình:

– Đừng vội vàng đặt cược cả đời vào sự ổn định. Tiền bạc không phải là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống. Hãy tìm kiếm việc mà bạn giỏi nhất và làm việc hết mình với nó.

– Đừng sợ hãi khi bước chân vào đời, vì cuộc sống là một hành trình dài và đầy biến động. Không quan trọng bạn bắt đầu từ đâu, điều quan trọng là bạn luôn cố gắng tiến lên phía trước.

– Việc mà chúng ta cần làm là cố gắng hết sức, thành công và hạnh phúc sẽ chờ đợi ở phía trước.

những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ, nhung cuon sach nen doc khi con tre
Có thanh xuân nào không đau đớn, có tuổi trẻ nào không bão giông? – Rando Kim

Trên đây là những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ để bạn hiểu hơn về cuộc sống. Mình hy vọng rằng khi đọc những cuốn sách này, các bạn sẽ tìm thấy những điều hữu ích cho hành trình tuổi trẻ của mình!

Bài liên quan

Bình luận

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận!
Nhập tên của bạn

Giữ kết nối

1,400FansThích
1,084FollowersFollow
17FollowersFollow
37SubscribersSubscribe

Bài viết mới