Chú sâu háu ăn – Review sách hay cho bé

Hôm nay, Chồi Non sẽ review về cuốn sách “Chú sâu háu ăn”, một câu chuyện rất đỗi quen thuộc với các bé, nhưng chắc hẳn vẫn còn nhiều ba mẹ chưa biết hết những điều thú vị về cuốn sách này!

Nội dung sách rất thú vị, chắc chắn các bé sẽ thích

Câu chuyện Chú sâu háu ăn nói về hành trình lớn lên của một chú sâu. Truyện được bắt đầu vào một buổi sáng ấm áp, khi một quả trứng nở ra một chú sâu nhỏ. Chú sâu nhỏ rất háu ăn. Lúc nào chú cũng cảm thấy đói bụng và chú ta bắt đầu đi kiếm thức ăn.

sach chu sau hau an, sách chú sâu háu ăn
sach chu sau hau an, sách chú sâu háu ăn

Mỗi ngày trôi qua, chú sâu nhỏ lại lớn thêm một chút. Chú ăn một quả táo, rồi hai quả lê, ba quả cam,… cho đến khi bị đau cả bụng. Cuối cùng, chú sâu nhỏ đã trở thành một chú sâu to béo, có thể tự xây một chiếc tổ kén ấm áp, an toàn và ngủ say sưa tới hơn 2 tuần.

chu sau hau an, chú sâu háu ăn
Những ô đục lỗ trong sách, cho phép trẻ tương tác cùng sách, qua đó phát triển xúc giác, vận động tinh.

Và rồi vào một buổi sáng đẹp trời, chú sâu nhỏ đã trở thành một chú bướm xinh đẹp, chui ra khỏi cái kén của mình. Chú bướm bay lượn trong vườn hoa, và chú rất hạnh phúc.

chu sau hau an, chú sâu háu ăn
Sách tranh song ngữ “Chú sâu háu ăn” còn là một bài học sinh học cơ bản:
trẻ biết được vòng đời của sâu bướm, hiểu quá trình tiến hoá từ sâu thành bướm.

Bên cạnh việc cung cấp các kiến thức khoa học về vòng đời của sâu bướm, “Chú sâu háu ăn” còn là một câu chuyện mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. 

Câu chuyện là bài học về sự kiên trì, nỗ lực và trưởng thành. Từ một chú sâu nhỏ bé, chú sâu đã trở thành một chú bướm xinh đẹp, tự do bay lượn. Điều này dạy cho trẻ rằng mỗi người đều có thể thay đổi và trưởng thành theo thời gian, nếu chúng ta kiên trì, nỗ lực và tin tưởng vào bản thân.

Thực sự đây là một cuốn sách mà gọi tên thôi đã thấy thân thuộc chắc hẳn rất xứng đáng có mặt trong nhà bạn. Cuốn sách đem đến nhiều cách khai thác thật thú vị:

– Dạy về các loại hoa quả, bánh và thức ăn

– Daỵ về thứ ngày trong tuần

– Dạy về cách chăm sóc sức khoẻ thông qua việc ăn uống

– Dạy về kiến thức khoa học: Vòng đời của một chú bướm

– Dạy về màu sắc

Và rất nhiều thứ xinh yêu mà bố mẹ có thể cùng con đọc- tương tác từ cuốn sách nhỏ này.

Hình thức Sách chú Sâu Háu Ăn: đục lỗ sáng tạo, mới lạ 

Sức hút của “Chú sâu háu ăn” không chỉ nằm ở nội dung thú vị mà còn nằm ở hình thức độc đáo, sáng tạo. Đây là cuốn truyện đầu tiên trên thế giới sử dụng hình thức cắt dán và đục lỗ, tạo nên những hình ảnh sinh động, vui mắt.

cau chuyen chu sau hau an, câu chuyện chú sâu háu ăn
Sách Chú sâu háu ăn có hình thức đục lỗ rất mới mẻ, và sáng tạo khiến các bé thích mê

Nhờ những chiếc lỗ đục, các em nhỏ có thể dễ dàng theo dõi hành trình của chú sâu háu ăn từ khi nở ra từ quả trứng cho đến khi hóa thành chú bướm xinh đẹp. 

Bên cạnh đó, cuốn sách còn giúp bé học thêm nhiều từ vựng tiếng Anh dễ hiểu, dễ nhớ với các mẫu câu ngắn. Bé sẽ học được các thứ trong tuần, các loại hoa quả, học đếm,…

Cũng bởi vậy mà câu chuyện Chú sâu háu ăn không chỉ là một câu chuyện thiếu nhi được yêu thích trên toàn thế giới mà còn là một tài liệu giáo dục hiệu quả. Cuốn sách được sử dụng trong các trường học để dạy tiếng Anh, Toán học (số đếm, thời gian), khoa học, mỹ thuật. Ngoài ra, cuốn sách còn được sử dụng để làm video đóng kịch, kể chuyện tại các trung tâm, trường lớp,…

Sự thành công của sách 

Nhờ những điểm độc đáo ở cả nội dung và hình thức mà cuốn sách “Chú sâu háu ăn” của tác giả Eric Carle đã đạt được những thành công vang dội, cả về mặt thương mại và phê bình.

Về mặt thương mại, cuốn sách đã bán được gần 40 triệu bản trên toàn thế giới và được dịch ra hơn 60 ngôn ngữ như: Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Nga,… Và đây cũng là một trong những cuốn truyện thiếu nhi bán chạy nhất mọi thời đại. Người ta ước tính, cứ 30 giây lại có một cuốn truyện được bán ra thị trường.

Về mặt phê bình, cuốn sách đã giành được nhiều giải thưởng danh giá, bao gồm:

  • Giải Nghệ thuật Đồ họa của Viện nghiên cứu Mỹ năm 1970
  • Giải The Selection du Grand Prix des Treize ở Pháp năm 1972
  • Giải thưởng của độc giả Nakamori ở Nhật năm 1975
  • New York Times đã đánh giá đây là một trong 10 cuốn sách tranh hay nhất của năm 1969.

Điểm qua một chút về tác giả cuốn sách

Eric Carle (25/06/1929 – 23/05/2021) được biết đến là một nhà văn chuyên sáng tác truyện thiếu nhi của Mỹ. 

Năm 1967, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình, “The Very Hungry Caterpillar” (Chú sâu háu ăn). Cuốn sách này đã trở thành một trong những cuốn sách thiếu nhi bán chạy nhất mọi thời đại.

Ngoài “Chú sâu háu ăn”, Eric còn viết hơn 70 tựa sách, nhiều cuốn được dịch sang hơn 60 ngôn ngữ, đã bán ra hơn 145 triệu bản, và trở thành các tác phẩm được nhiều trẻ em yêu thích.

Một số tác phẩm kinh điển dành cho trẻ 0-3 tuổi của Eric Carle: The Very Hungry Caterpillar, Draw Me a Star, Eric Carle’s Book of Amazing Animals, Draw Me a Star,…

Trong sự nghiệp văn chương của mình, Eric đã giành được nhiều giải thưởng lớn, bao gồm Huy chương Laura Ingalls Wilder (Giải thưởng Di sản Văn chương Thiếu nhi), Regina Medal và giải thưởng Hans Christian Andersen.

Có thể nói đây Chú Sâu Háu ăn là một trong những cuốn sách tương tác rất hay mà bố mẹ nên đọc cho con mỗi tối. Câu chuyện nhẹ nhàng, dễ hiểu và có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Nó sẽ giúp trẻ có một giấc ngủ ngon và một tâm hồn trong sáng, yêu đời!

Bài liên quan

Bình luận

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận!
Nhập tên của bạn

Giữ kết nối

1,400FansThích
1,084FollowersFollow
17FollowersFollow
37SubscribersSubscribe

Bài viết mới