[Giải đáp] Các trường Mầm non công lập nhận trẻ từ mấy tuổi?

Nhiều Ba Mẹ muốn cho con học trường Mầm non công lập nhưng chưa nắm rõ trường Mầm non công lập nhận trẻ từ mấy tuổi? Nên dưới đây, Chồi Non sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh những thông tin cụ thể nhất về vấn đề này nhé!

Quy định về độ tuổi đi học Mẫu giáo

Căn cứ vào Điều 26, Luật Giáo dục 2019, độ tuổi của trẻ tại các cơ sở giáo dục Mầm non đã được quy định như sau:

Cơ sở giáo dụcQuy định về độ tuổi đi học Mẫu giáo
Nhà trẻ và nhóm trẻTrẻ từ 03 tháng tuổi – 03 tuổi
Trường Mẫu giáo và lớp Mẫu giáoTrẻ từ 03 – 06 tuổi
Trường Mầm non và lớp Mầm non (Cơ sở giáo dục kết hợp giữa nhà trẻ và Mẫu giáo)Trẻ từ 03 tháng tuổi – 06 tuổi
Điều 26, Luật Giáo dục 2019 trả lời đầy đủ nhất cho thắc mắc trường Mầm non công lập nhận trẻ từ mấy tuổi?

Như vậy, theo pháp luật hiện hành thì trẻ em từ 03 đến 06 tuổi được đi học Mẫu giáo. Phụ huynh có thể làm thủ tục nhập học cho con khi con đủ 03 tuổi đến dưới 06 tuổi. Tuy nhiên, Ba Mẹ cần lưu ý 2 thông tin sau:

  • Trẻ dưới 03 tuổi chỉ được nhận tại các cơ sở giáo dục Mầm non là nhà trẻ và nhóm trẻ hoặc cơ sở kết hợp giữa nhà trẻ với Mẫu giáo.
  • Trẻ từ 6 tuổi trở lên thuộc đối tượng phải được đi học Tiểu học.

Thực tế các trường Mầm non công lập nhận trẻ từ mấy tuổi?

Tuy căn cứ vào Điều 26, Luật Giáo dục 2019 thì trường Mầm non công lập nhận trẻ từ 3 tuổi. Nhưng thực tế, khi các bé được khoảng 18 -24 tháng tuổi là các trường mầm non công lập đã nhận trẻ rồi.

Để biết được chính xác trường mầm non công lập nhận trẻ từ mấy tuổi thì bố mẹ có thể đến trực tiếp trường gần mình nhất để hỏi nhé!”.

trường mầm non công lập nhận trẻ từ mấy tuổi, truong mam non cong lap nhan tre tu may tuoi
Trường Mầm non công lập nhận trẻ từ mấy tuổi là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh

Đối tượng tuyển sinh của trường mầm non công lập

Hiện nay, trẻ trong độ tuổi Mầm non được phân thành 04 nhóm đối tượng để tham gia tuyển sinh theo tuyến. Cụ thể, 04 nhóm đối tượng này là:

  • Đối tượng 1: Trẻ được đăng ký hộ khẩu thường trú và có nơi cư trú tại địa phương tuyển sinh của trường
  • Đối tượng 2: Trẻ được đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương tuyển sinh của trường nhưng không cư trú tại địa bàn tuyển sinh.
  • Đối tượng 3: Trẻ cư trú tại địa phương tuyển sinh của trường nhưng không được đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương tuyển sinh của trường
  • Đối tượng 4: Trẻ không được đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương tuyển sinh và cũng không cư trú tại địa bàn tuyển sinh.

Thông thường, hầu hết các trường Mầm non công lập nhận trẻ có hộ khẩu thường trú/nơi cư trú tại địa bàn tuyển sinh của nhà trường. Một số địa phương có quá nhiều trẻ ở độ tuổi học Mầm non thì các trường Mầm non công lập đặc biệt chỉ nhận những trẻ có hộ khẩu tại địa bàn (Nhóm đối tượng 1 và 2).

Lưu ý: Một số trường Mầm non công lập vẫn nhận trẻ Mầm non nhập học trái tuyến tùy thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh và những điều kiện khác.

Để giúp Ba Mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình nhập học của các bé, mình sẽ thông tin thêm về hồ sơ nhập học Mầm non công lập như sau:

  • Thứ nhất là đơn xin nhập học theo mẫu của từng trường. Phụ huynh có thể tải và in mẫu này tại cổng thông tin điện tử của từng trường hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển sinh để được cung cấp mẫu.
  • Thứ hai là bản sao Giấy khai sinh của trẻ, lưu ý trong một số trường hợp cần mang theo bản chính để đối chiếu.
  • Thứ ba là giấy xác nhận thông tin về cư trú của trẻ. Do hiện nay đã bỏ sổ hộ khẩu và sổ tạm trú nên phụ huynh có thể sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc giấy thông báo số định danh cá nhân. Tùy từng trường mà yêu cầu tại mục này là khác nhau, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ và liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được cấp giấy tờ nhằm xác nhận thông tin cư trú của trẻ và gia đình.
  • Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể cần chuẩn bị thêm ảnh chân dung của trẻ, giấy khám sức khỏe của trẻ,…

Khi chuẩn bị cho con học trường mầm non công lập bố mẹ cần lưu ý gì?

Sau khi biết được trường mầm non công lập nhận trẻ từ mấy tuổi, thì trước khi cho bé đi học bố mẹ cũng nên lưu ý những điều sau:

Cho bé làm quen thời gian biểu của trường

Thời gian học ở trường mầm non công lập thường bắt đầu từ 7h đến 16h40 và cố định, không thay đổi như trường tự lập.

Vậy nên, với khoảng thời gian chuẩn bị cho bé đi học chính thức thì bố mẹ nên cho trẻ làm quen với thời gian biểu của trường để bé đỡ bị sốc.

Sắp xếp thời gian đưa đón con hợp lý

Phần lớn phụ huynh chọn cho con trường mầm non công lập không phải vị trí của trường thuận tiện. Thay vào đó là học phí, chương trình học chuẩn.

Cho nên sau khi xác định cho bé học tại trường nào bố mẹ cũng cần tính toán thời gian đưa đón con hợp lý.

Thường thời gian tan làm của phụ huynh sẽ muộn hơn so với con đi học. Do đó bố mẹ có thể cho con đi trước và đi làm sau nhưng nếu không đón sớm được có thể đăng ký dịch vụ đón muộn ở trường.

Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho trẻ

Để con hào hứng với việc đi học bố mẹ hãy đưa con đi mua sắm một số đồ cần thiết. Chẳng hạn như quần áo, bút màu, đồ chơi, đất sét, balo,…

Miễn sao để cho con cảm thấy yên tâm hơn khi đến trường và không ảnh hưởng đến việc học.

Trên đây là những quy định về việc trường Mầm non công lập nhận trẻ từ mấy tuổi? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp Ba Mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình học tập của các bé yêu nhà mình!

Bài liên quan

Bình luận

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận!
Nhập tên của bạn

Giữ kết nối

1,400FansThích
1,078FollowersFollow
33FollowersFollow
4,000SubscribersSubscribe

Bài viết mới