[Cập nhật] Học phí trường Mầm non công lập mới nhất 2024

Hiện nay, Ba Mẹ thường ưu tiên lựa chọn trường Mầm non công lập bởi mức học phí phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.

Vậy, học phí trường Mầm non công lập bao nhiêu tiền, các khoản thu của trường Mầm non công lập cụ thể thế nào? Mời độc giả cùng Chồi Non tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Học phí trường Mầm non công lập theo từng khu vực

hoc phi truong mam non cong lap, học phí trường mầm non công lập
Mức sàn – mức trần học phí của cơ sở giáo dục mầm non công lập. Đơn vị: Đồng/học sinh/tháng.

Tùy vào từng khu vực mà mức học phí trường Mầm non công lập sẽ có sự khác nhau. Dưới đây, Ba Mẹ hãy cùng mình tìm hiểu học phí trường Mầm non công lập ở Hà Nội và ở TP.HCM để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình học tập của các con yêu!

Học phí Mầm non công lập ở Hà Nội 

Tại Hà Nội, học phí Mầm non công lập được quy định như sau:

Đối tượng Khu vực thành thị (VNĐ/tháng)Khu vực nông thôn (VNĐ/tháng)
Nhà trẻ, mẫu giáo217.00095.000
Trẻ mẫu giáo 5 tuổi155.00075.000

Học phí trường Mầm non công lập TP.HCM 

Trường Mầm non công lập TP.HCM cung cấp môi trường giáo dục chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Thông tin học phí trường Mầm non tại TP.HCM đã được mình tổng hợp đầy đủ trong bảng sau:

Đối tượng Trẻ Mầm nonTrẻ Mẫu giáo 
Nhóm 1: Các trường ở quận 1 đến quận 12 và các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Tân200.000160.000
Nhóm 2: Các trường thuộc huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ120.000120.000

Các khoản thu khác của trường Mầm non công lập

Bên cạnh tiền học phí trường mầm non công cập mà ban biên tập đã chia sẻ ở trên thì các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý các khoản thu khác của trường Mầm non công lập, bao gồm: Tiền ăn bán trú, tiền chăm sóc, các khoản tự nguyện không bắt buộc và các khoản thu đầu năm.

Tiền ăn bán trú 

Ngoài học phí theo quy định của nhà nước, các bậc phụ huynh cần cân nhắc phí ăn bán trú khi cho con đi học Mầm non công lập. Khoản phí này dao động từ 20.000 – 40.000 đồng/ngày, tùy thuộc vào khu vực và quy định của từng trường. Số tiền ăn bán trú mỗi tháng sẽ phụ thuộc vào số buổi bé ăn tại trường.

Nếu bé không ăn trưa tại trường thì không phải đóng khoản phí này. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con ăn bán trú tại trường bởi điều này giúp tiết kiệm thời gian đưa đón bé đi học mỗi buổi, hạn chế sự bất tiện trong những hôm trái gió trở trời.

Tiền chăm sóc 

Nếu Ba Mẹ quyết định để con nghỉ trưa và ăn uống tại trường Mầm non công lập thì sẽ cần phải đóng thêm tiền chăm sóc bán trú. Khoản tiền này được sử dụng để bồi dưỡng cho giáo viên, nhân viên nhà bếp và nhân viên trường học trong việc chăm sóc trẻ trong thời gian trẻ ăn trưa và ngủ trưa. Tiền chăm sóc bán trú thường dao động trong khoảng 100.000 – 200.000 VNĐ/tháng.

hoc phi truong mam non cong lap, học phí trường mầm non công lập
Bên cạnh học phí trường mầm non Công Lập thì bố mẹ cũng phải nắm được các khoản thu khác: Tiền bán trú, tiền chăm sóc, các khoản thu đầu năm,…

Các khoản tự nguyện không bắt buộc

Hiện nay, các trường Mầm non công lập không chỉ chú trọng đến việc cung cấp kiến thức và kỹ năng cơ bản cho trẻ, mà còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa và môn học phát triển năng khiếu. Các hoạt động ngoại khóa và môn học này giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ, thẩm mỹ và kỹ năng xã hội.

Các hoạt động ngoại khóa và môn học phát triển năng khiếu thường không bắt buộc và phụ huynh phải đóng thêm khoản tiền học phí cho các bộ môn này. 

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần lưu ý một số khoản phí phát sinh không thường xuyên khi cho con đi học Mầm non công lập, như:

 • Quà tặng cô giáo, nhà trường nhân ngày kỷ niệm, lễ Tết,…
 • Tiền sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị
 • Hoạt động dã ngoại cho các con

Mức phí phát sinh này thường được Hội cha mẹ học sinh từng lớp phát động và thu theo quy định của nhà trường.

Nếu các bậc phụ huynh muốn cho con học tại các lớp chất lượng cao hoặc trường công lập chất lượng cao, thì học phí sẽ cao hơn so với trường công lập thông thường. Mức học phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ sở vật chất, dụng cụ học tập, chất lượng giáo viên và các khóa học kỹ năng khác.

Các khoản thu đầu năm của trường Mầm non

Ngoài tiền học thì tùy từng trường mà Ba Mẹ sẽ phải đóng thêm các khoản thu đầu năm khác.

Tại Hà Nội, Sở GD & ĐT Hà Nội đã công bố các khoản tiền được phép thu đầu năm 2023 – 2024, bao gồm:

 • Thu phục vụ bán trú: Tiền ăn, chăm sóc bán trú, trang thiết bị phục vụ bán trú
 • Thu, chi học 2 buổi/ngày
 • Thu học phẩm: Không quá 150.000 VNĐ/năm học
 • Thu nước uống học sinh: Không quá 12.000 VNĐ/tháng
 • Thu dạy thêm, học thêm trong trường
 • Thu chi viện trợ, quà biếu, tặng, cho
 • Thu tài trợ
 • Các khoản thu về quần áo đồng phục

Còn tại TP.HCM, Sở GD&ĐT TP.HCM đã quy định 26 khoản thu đầu năm, thuộc 4 nhóm chính, bao gồm: Các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục ngoài giờ học chính khóa theo quy định; các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục thực hiện theo các đề án được phê duyệt; các khoản thu dịch vụ phục vụ cho hoạt động bán trú; các khoản thu hỗ trợ cho cá nhân học sinh.

Mức thu cụ thể sẽ có sự khác nhau giữa các trường, dựa trên những dự toán chi phí. Nội dung thu, chi phải được thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện, có sự thống nhất của Ban Giám hiệu nhà trường và cơ quan quản lý cấp trên (UBND quận, huyện, thị xã hoặc Sở GD & ĐT theo phân cấp quản lý) trước khi ban hành.

Trên đây là học phí trường Mầm non công lập ở 2 khu vực Hà Nội và TP.HCM. Tại các tỉnh khác, học phí có thể chênh lệch một chút nhưng không đáng kể. Hy vọng những thông tin mà mình vừa cung cấp sẽ hữu ích với Ba Mẹ đang có mong muốn cho con học ở trường công lập.

Bài liên quan

Bình luận

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận!
Nhập tên của bạn

Giữ kết nối

1,400FansThích
1,084FollowersFollow
17FollowersFollow
37SubscribersSubscribe

Bài viết mới